Sự kiện: Chuyện lạ

Dưa hấu Trung Quốc 'tranh nhau' nổ

TPO - Do lạm dụng chất kích thích tăng trưởng, những người nông dân ở thành phố Đan Dương, Trung Quốc đành “bất lực” nhìn những quả dưa hấu “thay nhau nổ”, phải bỏ đi phần lớn.

Dưa hấu Trung Quốc 'tranh nhau' nổ

Theo một báo cáo điều tra của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, các nông trại ở khu vực thành phố Đan Dương thuộc tỉnh Giang Tô phải bỏ đi hàng héc-ta ruộng dưa hấu do “hoàn cành trớ trêu” xảy ra ngoài dự kiến.

Ông Liu Mingsuo, nông dân ở tỉnh Đan Dương đã phải bỏ đi ba hécta ruộng dưa hấu. Phát biểu trên truyền hình. ông cho biết, không thể ngủ được vì luôn nghĩ về hỉnh ảnh những quả dưa bị nổ.

"Ngày đầu tiên, tôi đếm thấy 80 quả dưa bị nổ, buổi chiều số lượng đó đã tăng lên 100. Hai ngày sau, tôi không muốn đếm nữa”.

Khoảng 45 héc-ta dưa hấu quanh khu vực thành phố Đan Dương đã bị ảnh hưởng. Nông dân đã phải lấy dưa hấu làm thức ăn cho cá và lợn.

Những chuyên gia nông nghiệp cho biết, người dân đã phun forchlorfenuron, một chất kích thích trái cây trong điều kiện thời tiết quá ẩm ướt và quá muộn, nên khiến các quả dưa bị nổ.

Họ cũng cho hay, hầu hết dưa hấu bán ở khu vực gần Thượng Hải đều đã được xử lý qua forchlorfenuron. Dấu hiệu nhận biết những quả dưa này là quả méo, ruột xơ, phần lớn hạt màu trắng.

Hiện, Trung Quốc không cấm sử dụng loại thuốc tăng trưởng này và nó còn được sử dụng ở Mỹ (quả kiwi và nho). Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh, nông dân ở Trung Quốc đang lợi dụng cả hai loại hóa chất hợp pháp và bất hợp pháp, nhiều trang trại lạm dụng thuốc trừ sâu và phân bón.

Chính phủ Trung Quốc đã lên tiếng báo động về việc lạm dụng rộng rãi các chất phụ gia thực phẩm như thuốc nhuộm và những chất ngọt mà các nhà bán lẻ áp dụng làm cho doanh số bán hàng tăng lên.

Phong Shuangqing, giáo sư tại Đại học Nông nghiệp Trung Quốc, chỉ ra rằng, Trung Quốc cần phải làm rõ tiêu chuẩn sử dụng hóa chất nông nghiệp và giám sát chặt chẽ để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.


Lê Anh
Theo AP

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá