Đưa kim ngạch song phương Việt Nam - Indonesia đạt 10 tỷ USD

TPO - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Indonesia tăng cường đầu tư và làm ăn, đồng thời đề nghị Indonesia hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh, nhất là trong các lĩnh vực xuất khẩu gạo, hợp tác dầu khí.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp Bộ trưởng Ngoại giao giao Indonesia Retno Marsudi.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp Bộ trưởng Ngoại giao giao Indonesia Retno Marsudi.

Nhận lời mời của Chính phủ Indonesia và Tổng thư ký ASEAN, chiều 19/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tới Thủ đô Jakarta, bắt đầu chuyến thăm làm việc tại Indonesia.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cảm ơn sự phối hợp tích cực của Bộ Ngoại giao Indonesia trong việc mới đây đã cho hồi hương 695 ngư dân Việt Nam bị bắt giữ.

Trong khi đó, bà Retno Marsudi khẳng định sẽ hợp tác để thúc đẩy đàm phán để sớm đạt được thỏa thuận phân chia vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn giữa hai nước. Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác về biển và nghề cá.

Còn trong cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Enggartiasto Lukita, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định chủ trương của Việt Nam về hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, tăng cường kết nối kinh tế khu vực, ưu tiên thúc đẩy các sáng kiến liên kết kinh tế khu vực, trong đó có RCEP.

Đưa kim ngạch song phương Việt Nam - Indonesia đạt 10 tỷ USD  - ảnh 1 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp Bộ trưởng Thương mại Enggartiasto.

Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Thương mại Enggartiasto bày tỏ nhất trí tăng cường hợp tác trong việc thực hiện hiệu quả các cam kết tại Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), đồng thời tăng cường phối hợp, ủng hộ nhau, thúc đẩy hợp tác, đề xuất sáng kiến chung trong các lĩnh vực hai bên đồng quan điểm như phát triển bền vững, ứng phó thiên tai, quản lý nguồn nước, an ninh lương thực, an ninh năng lượng.

Hai bên hài lòng ghi nhận hợp tác hai nước trong các lĩnh vực tiếp tục phát triển tốt đẹp và mạnh mẽ, nhất là hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư. Hai bên cũng thống nhất tăng cường hợp tác sản xuất hồ tiêu cả về chất lượng và số lượng trong khuôn khổ hoạt động của Hiệp hội hồ tiêu quốc tế (có trụ sở tại Jakarta).

Đồng thời, hai bên cũng tích cực tích cực chuẩn bị cho kỳ họp lần thứ 7 của Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật vào đầu tháng 8 tới để trao đổi các biện pháp cụ thể, trong đó có việc nỗ lực đề ra các biện pháp nhằm đưa kim ngạch song phương sớm đạt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2018 (năm 2016 là 6 tỷ USD- PV).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để khuyến khích các doanh nghiệp Indonesia tăng cường đầu tư và làm ăn ở Việt Nam, đồng thời đề nghị Indonesia hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh, nhất là trong các lĩnh vực xuất khẩu gạo, hợp tác dầu khí.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá