DMCA.com Protection Status

Đưa Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam

TP - Phát biểu trước gần 300 doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Việt Nam và Mỹ vẫn có thể nâng cao kim ngạch thương mại hơn nữa, đưa Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Việc thúc đẩy thương mại song phương công bằng sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Ngày 31/5, tại thủ đô Washington D.C, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Kevin McAllister - Phó Chủ tịch Tập đoàn Boeing. Ảnh: TTXVN.
Ngày 31/5, tại thủ đô Washington D.C, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Kevin McAllister - Phó Chủ tịch Tập đoàn Boeing. Ảnh: TTXVN.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mỹ, ngày 30/5 (giờ địa phương), tại Washington D.C., Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue, dự Tọa đàm với các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ, dự và phát biểu tại Tiệc chào mừng do Phòng Thương mại Mỹ (USCC) và Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - ASEAN (USABC) đồng chủ trì.

Tại cuộc gặp với Đại diện Thương mại Mỹ và Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư với Mỹ và sẵn sàng trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước trên cơ sở cùng có lợi. Việt Nam sẽ tạo thuận lợi hơn nữa cho hàng hoá Mỹ vào thị trường Việt Nam và tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh - đầu tư.

Phía Mỹ đánh giá cao các giải đáp cụ thể của chính phủ Việt Nam đối với các vấn đề doanh nghiệp Mỹ quan tâm cũng như thiện chí ủng hộ mục tiêu tăng trưởng và việc làm của chính phủ Mỹ. Phía Mỹ nhất trí hai bên cần thông qua cơ chế TIFA (Hiệp định khung về thương mại và đầu tư) để tiếp tục trao đổi và tìm hướng giải quyết cho các vấn đề còn vướng mắc trong thương mại.

Đã ký hợp đồng gần 15 tỷ USD

Tối 30/5, phát biểu tại cuộc tọa đàm với sự tham dự của gần 300 doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam tiếp tục quyết tâm đổi mới, hội nhập quốc tế và thực thi những biện pháp theo tiêu chuẩn thương mại công bằng.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Mỹ đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam ưu tiên và phía Mỹ có thế mạnh như công nghệ cao, năng lượng, cơ sở hạ tầng, giáo dục đào tạo, tài chính ngân hàng.

Việt Nam mong muốn Mỹ tạo điều kiện nhập khẩu hàng dệt may, giày dép, thủy sản, trái cây, đồ gỗ... Người Việt Nam rất ưa chuộng sản phẩm của Mỹ với chất lượng, công nghệ cao như máy bay, thiết bị điện, iPhone, dược phẩm và các dịch vụ chất lượng của Mỹ. Đó là cơ sở để các doanh nghiệp hình thành chuỗi giá trị, chuỗi sản xuất, kết nối hai thị trường. “Ngay dịp này, chúng tôi đã ký hợp đồng gần 15 tỷ USD, chủ yếu là từ nhập khẩu các thiết bị dịch vụ từ Mỹ”, Thủ tướng nói.

Chủ tịch Quỹ Harbinger Phil Falcone, chủ đầu tư Dự án Hồ Tràm tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với vốn đăng ký đầu tư 4,2 tỷ USD, khẳng định cam kết tiếp tục thúc đẩy các doanh nghiệp, nhà đầu tư Mỹ quan tâm hơn nữa tới thị trường Việt Nam. Ông Charles Kaye, lãnh đạo Warburg Pincus,  tập đoàn đã đầu tư vào du lịch tại Việt Nam, cho rằng, Việt Nam là điểm đến của nhiều cơ hội đầu tư với đặc điểm là tầng lớp trung lưu ngày càng đông, là một hạ tầng thuận lợi để các nhà đầu tư tiếp cận dịch vụ bán lẻ và chăm sóc sức khỏe, công nghệ mới. Đại diện KKR Global Institute cho biết, hãng đang chuẩn bị một quỹ hơn 9 tỷ USD đầu tư vào các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam - thị trường có dân số trẻ, GDP tăng trưởng cao, có sức cạnh tranh toàn cầu hấp dẫn.     

Các doanh nghiệp Mỹ khẳng định ủng hộ thúc đẩy quan hệ giữa hai nước và đánh giá cao các chính sách của Chính phủ Việt Nam đã tạo sân chơi công bằng, lành mạnh cho doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Mỹ kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam; hoan nghênh việc lãnh đạo hai nước tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc, khẳng định ủng hộ mạnh mẽ và sẽ tích cực hỗ trợ nhằm đảm bảo cho thành công của năm APEC 2017 tại Việt Nam.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chiều 29/5 và sáng 30/5, Thủ tướng gặp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Mỹ đang có những dự án đầu tư lớn tại Việt Nam như Exxon Mobil, Coca Cola, Nike… và Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ NASDAQ.

Sáng 30/5, tại New York, Thủ tướng dự tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Mỹ - Việt Nam với sự tham dự của chủ tịch và giám đốc điều hành của hơn 20 tập đoàn tài chính, quỹ đầu tư và doanh nghiệp lớn của Mỹ. Các nhà đầu tư đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, coi Việt Nam là một thị trường rất tiềm năng ở khu vực do có dân số đông, kinh tế - chính trị ổn định, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, chứng khoán, ngân hàng...

Đóng góp tích cực cho LHQ

Ngày 30/5, tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  hội đàm với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam coi quan hệ với LHQ là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại; Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực vào công việc chung của LHQ. Thủ tướng đề nghị LHQ tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và Khung hành động Sendai về giảm rủi ro thiên tai; nhấn mạnh Việt Nam đã quyết định là một trong 10 nước đi đầu thực hiện sáng kiến của LHQ về ứng phó với El Nino và La Nina. Tổng Thư ký Guterres ghi nhận những đóng góp tích cực của Việt Nam tại các cơ chế LHQ và tiếp tục tham gia vào các lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo cho Tổng Thư ký LHQ về các diễn biến gần đây ở biển Đông và đề nghị ông ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông.

Tổng Thư ký LHQ ghi nhận và nhấn mạnh vai trò của ngoại giao phòng ngừa, giải quyết xung đột, tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Cùng ngày tại trụ sở LHQ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ trước sự chứng kiến của Tổng Thư ký Antonio Guterres, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Peter Thompson, các quan chức cấp cao của LHQ, đại sứ, trưởng đại diện phái đoàn các nước tại New York.

Chiều 31/5, tại Hà Nội, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng, tiếp đoàn Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ do Thượng nghị sỹ John McCain dẫn đầu đang thăm, làm việc tại Việt Nam. Thượng nghị sĩ John McCain cho biết, sau chuyến thăm Việt Nam lần này sẽ đề xuất với Quốc hội và Chính phủ Mỹ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thực hiện dự án xử lý môi trường ô nhiễm chất độc da cam/dioxin, khắc phục hậu quả chiến tranh, hợp tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm. Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm này, Thượng nghị sỹ John McCain đến thăm Tàu USS Jon S. McCain đang bảo dưỡng, sửa chữa tại Cảng quốc tế Cam Ranh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng