Đưa quan hệ Việt Nam – Hà Lan phát triển đi vào chiều sâu và bền vững

TPO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte khẳng định quyết tâm đưa quan hệ hai nước phát triển đi vào chiều sâu, bền vững, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực ưu tiên như biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Chiều tối 10/7 (giờ địa phương tức đêm ngày 10/7 theo giờ Việt Nam), lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được tổ chức trọng thể tại Dinh thự của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ở thủ đô La Hay.

Sau lễ đón, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Mark Rutte đã tiến hành hội đàm, đánh giá tổng thể quan hệ song phương thời gian gần đây, nhất là hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như, thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, dầu khí, cảng biển, dịch vụ hậu cần mà Lãnh đạo hai nước đã nhất trí thúc đẩy trong những năm qua...

Đưa quan hệ Việt Nam – Hà Lan phát triển đi vào chiều sâu và bền vững - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Hà Lan: Cắt băng khánh thành Đại sứ quán Việt Nam

Ngày 9/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ cắt băng khánh thành Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan, đồng thời gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan.

Tại Hội đàm, hai nhà Lãnh đạo đã thông báo cho nhau tình hình phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của mỗi nước; chúc mừng những thành tựu mà hai nước đã đạt được trong thời gian qua; đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Hà Lan.

Đồng thời trao đổi những biện pháp thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, dầu khí, dịch vụ hậu cần, cảng biển.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Hà Lan, một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam trong EU. Thủ tướng Mark Rutte khẳng định Hà Lan mong muốn làm sâu sắc hơn nữa hợp tác với Việt Nam - đối tác quan trọng và thị trường tiềm năng hàng đầu của Hà Lan tại Đông Nam Á.

Hai Thủ tướng tái khẳng định quyết tâm đưa quan hệ hai nước phát triển đi vào chiều sâu và bền vững; nhất trí duy trì trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao nhằm tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực ưu tiên như biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp công nghệ cao và bền vững, năng lượng tái tạo, kinh tế biển và dịch vụ hậu cần, cảng biển...

Về Biển Đông, hai Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông đối với khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Mark Rutte nhấn mạnh lập trường của Hà Lan ủng hộ quan điểm của Việt Nam và ASEAN giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ các tiến trình pháp lý và ngoại giao, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Ngay sau Hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Mark Rutte đã cùng Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, đại diện cho Nhóm Ngân hàng Thế giới ký Bản ghi nhớ về hợp tác quản lý an toàn thực phẩm.

Hai Thủ tướng đã ký Ý định thư về các dự án chuyển đổi quy mô lớn ở đồng bằng sông Cửu Long; chứng kiến lãnh đạo các bộ, ngành hai nước ký và trao các văn kiện hợp tác về phát triển cơ sở hạ tầng, phòng chống thiên tai, hợp tác cảng biển và hậu cần.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hà Lan phát triển đi vào chiều sâu và bền vững - ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu chuyến thăm Hà Lan

Tối 8/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Amsterdam, bắt đầu chuyến thăm Hà Lan theo lời mời của Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hà Lan phát triển đi vào chiều sâu và bền vững - ảnh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm Đức, Hà Lan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm Đức và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại TP Hamburg từ ngày 5-8/7 và thăm Hà Lan từ ngày 9-11/7, theo lời mời của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá