Sự kiện: Điểm nóng Syria

Đưa tàu USS Harry Truman tới Địa Trung Hải, Mỹ lại sắp tấn công Syria?

TPO - Mong muốn của Lầu Năm góc triển khai tàu sân bay ở Địa Trung Hải cho thấy khả năng Mỹ có thể tiếp tục tấn công Syria.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Chuyên gia quân sự Igor Korotchenko của tạp chí Quốc phòng đã đưa ra quan điểm như vậy khi trả lời phỏng vấn hãng tin RT.

Theo chuyên gia này, các hành động này có thể xem xét từ cả hai khía cạnh: Thứ nhất là việc làm trầm trọng them tình hình Syria và khả năng đối đầu với Nga, thứ hai là tăng cường gây áp lực về chính trị và thông tin lên Nga.

Hiện đang rõ rằng, người Mỹ sẽ không quay lại và xem xét lại khả năng gây chiến trong vấn đề Syria, chuyên gia Korotchenko cho biết.

Đưa tàu USS Harry Truman tới Địa Trung Hải, Mỹ lại sắp tấn công Syria? - ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo Mỹ chuyển giao vũ khí cho khủng bố ở Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, Mỹ đã chuyển giao hàng nghìn chuyến xe tải chở vũ khí cho các phần tử khủng bố hoạt động tại Syria – những kẻ mà Washington gọi là phe đối lập ôn hòa.

Cho đến nay Mỹ vẫn không cung cấp được bằng chứng cho thấy sự liên quan tới việc lực lượng chính phủ Syria tấn công hóa học ở khu vực Douma cách đây không lâu mà Mỹ đã dựa vào đó làm căn cứ để tấn công tên lửa vào Syria.

Kết quả sau cuộc tấn công tên lửa của Mỹ, Pháp và Anh đã phá hủy các cơ sở có liên quan tới vũ khí hóa học. Tuy nhiên, các nhà báo và chuyên gia đã không thể tìm kiếm được dấu vết chất độc sau cuộc tấn công. Điều đó cho thấy, Mỹ đã dự định khiêu khích để tạo cơ can thiệp quân sự.

Rõ ràng việc tàu sân bay mang tới vài chục má bay và nhiều tàu tên lửa hộ tống tiến tới bờ biển Syria sẽ là một lực lượng bổ sung trong trường hợp tình hình trở nên phức tạp.

Chuyên gia Korotchenko cho rằng, các kế hoạch của Lầu Năm góc thiết lập một đội tàu dưới sự chỉ huy của tàu USS Harry Truman tại Địa Trung Hải rõ ràng đã chứng minh rằng Mỹ sẽ không làm dịu đối đầu. Không loại trừ trường hợp họ đang chuẩn bị cho các hành động khiêu khích mới để tiếp tục tấn công Syria với đòn mạnh hơn, chuyên gia quân sự này kết luận.

Đưa tàu USS Harry Truman tới Địa Trung Hải, Mỹ lại sắp tấn công Syria? - ảnh 2

Các máy bay chiến đấu Tornado của Anh tại chiến dịch không kích Syria

Các máy bay chiến đấu Tornado của Anh tham gia chiến dịch không kích Syria

Đưa tàu USS Harry Truman tới Địa Trung Hải, Mỹ lại sắp tấn công Syria? - ảnh 3

Nga phát hiện kho chất độc hóa học tại Douma, Syria

Kênh truyền hình Nga VGTRK công bố video, ghi lại toàn cảnh phòng thí nghiệm hóa học ở Douma do nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan Jaish al-Islam xây dựng.

Đưa tàu USS Harry Truman tới Địa Trung Hải, Mỹ lại sắp tấn công Syria? - ảnh 4

Phiến quân giao nộp 30 xe bọc thép cho quân chính phủ Syria

30 xe bọc thép, 36 máy phóng lựu đạn, 3 tên lửa dẫn đường AT cùng nhiều vũ khí khác đã được các nhóm phiến quân giao nộp cho lực lượng vũ trang Syria.

Đưa tàu USS Harry Truman tới Địa Trung Hải, Mỹ lại sắp tấn công Syria? - ảnh 5

Thị trưởng Ý xua đuổi tàu ngầm hạt nhân Mỹ vừa không kích Syria

Thị trưởng Naples (Ý) mong muốn tàu ngầm tấn công nhanh John Warner của Mỹ tránh xa thành phố cảng của ông – nơi vốn được gọi là “khu vực phi hạt nhân”.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá