Dựa thế bố vợ để làm càn - con rể người đứng đầu chính quyền Đài Loan bị bắt

TP - Triệu Kiến Minh, con rể của “người đứng đầu” Đài Loan Trần Thủy Biển sáng 25/5 đã bị các công tố viên phát lệnh bắt giữ và bị tống giam tại Trại giam Đài Bắc sau một đêm thẩm vấn quanh những cáo buộc về chuyện ông này liên quan tới việc buôn bán chứng khoán chui.

Triệu Kiến Minh (người đeo kính) lúc bị bắt
Đây là lần đầu tiên tại Đài Loan một thành viên của gia đình người đứng đầu chính quyền bị giam giữ vì nghi phạm pháp. Bố mẹ, anh và chị dâu của Triệu tối 24/5 cũng bị thẩm vấn, nhưng sau đó được thả tự do.

Triệu và gia đình bị cáo buộc đã thu lời lãi lớn từ cổ phiếu của một công ty phát triển địa ốc nhà nước do có được các thông tin ưu đãi. Cùng bị bắt còn có 3 nhân vật khác trong đường dây này.

Trước đó, theo báo chí Đài Loan, Triệu Kiến Minh đã chuyển từ nhà riêng vào nhà bố vợ trong phủ cầm quyền để trốn tránh báo chí. Triệu cũng định chuồn sang Nhật nhưng chưa kịp đi thì đã bị bắt.

Tờ “Thời báo Hoàn cầu” của Trung Quốc đã thuật lại quá trình làm thế nào từ một bác sĩ quèn con nông dân, Triệu Kiến Minh len được vào “Đệ nhất gia đình Đài Loan” và đã có những hành vi ngang ngược ra sao…

Triệu Kiến Minh sinh tháng 6 năm 1972 tại Đài Nam, tốt nghiệp ĐH Y khoa, cha tuy là hiệu trưởng một trường tiểu học nhưng vẫn làm nghề trồng trọt.

Con gái ông Trần Thủy Biển là Trần Hạnh Dư trước khi quen Triệu Kiến Minh đã có một mối tình kéo dài nhiều năm với một người bạn trai, nhưng vì bà Ngô Thục Trân (vợ ông Trần Thủy Biển) không tán thành nên cuộc tình này đã không đi đến hôn nhân được.

Tháng 10/2000, sau một cuộc cãi vã với bạn trai, Trần Hạnh Dư đã bỏ nhà ra đi. Giữa lúc cô đang suy sụp về tình cảm thì Triệu Kiến Minh nhờ người giới thiệu đã bắt quen với cô. Vừa thất tình, đang đau khổ và trống trải nên Trần Hạnh Dư đã kết với Triệu Kiến Minh.

Nhưng nguyên nhân chính khiến hai người gắn bó với nhau là bởi bà Ngô Thục Trân rất thích Triệu. Báo “Liên hợp” của Đài Loan viết, Triệu Kiến Minh “mồm mép tép nhảy”, lúc nào cũng “mẹ Trần, mẹ Trần” nên được lòng bà.

Bà Ngô kể với phóng viên, lúc đầu Trần Hạnh Dư cũng không thích Triệu Kiến Minh lắm, bà đã nói với Triệu “không làm con rể được thì làm con nuôi”. Triệu hỏi ngay “sau khi làm con nuôi rồi thì có được theo đuổi Hạnh Dư nữa hay không?”. Khi bà bảo “không được!” thì Triệu lập tức nói sẽ không chịu làm con nuôi.

Được bà Ngô ra sức vun vào, sau 11 tháng quen biết, hai người đã tiến tới hôn nhân. Ngay trước khi diễn ra đám cưới, báo chí Đài Loan đưa tin Triệu vốn đã có người yêu và hai người yêu nhau được 4 năm, nhưng chỉ vì mục đích lọt vào được “Đệ nhất gia đình”, anh ta đã cam tâm dứt bỏ.

Việc đặt chân được vào “Đệ nhất gia đình” quả là bước ngoặt lớn trong cuộc đời Triệu Kiến Minh. Trước khi kết giao với Trần Hạnh Dư, những người quen biết Triệu đều có chung nhận xét anh ta là người đôn hậu, tính tình ôn hòa, chịu khó, nhưng sau khi bước vào “trung tâm của quyền lực”, Triệu đã nhanh chóng từ một “con em nông dân” biến thành “phò mã đặc quyền”.

Khi quen Trần Hạnh Dư anh ta mới là bác sĩ thực tập ở bệnh viện nhỏ Tam Hiệp, sau khi kết hôn Triệu lập tức trở thành bác sĩ khoa Xương bệnh viện ĐH Y Đài Bắc, chỉ 3 tháng sau đã là bác sĩ trưởng khoa, nhiều quan chức cao và đại gia của Đài Bắc nay đã trở thành “anh em gắn bó” của Triệu.

Từ một người rụt rè, đến nụ cười cũng phải thận trọng, giờ đây Triệu Kiến Minh đã trở thành người “dám đòi dám lấy”. Từ quan trường đến thương trường, từ xí nghiệp tư nhân đến nhà máy quốc doanh, đi đâu Triệu cũng ngang ngược vòi vĩnh.

Triệu thường ỷ thế bố vợ gọi điện đến các chủ xí nghiệp hoặc chỉ trỏ mối manh hoặc gạ mua hàng. Nếu như người nghe điện còn chần chừ hay hỏi lại “đấy là ý của cá nhân ông Triệu hay ý của trên” liền bị Triệu chửi ngay. Triệu càng ngày càng quá quắt. Mỗi khi vợ sinh con, anh ta đều tranh thủ vơ vét tiền bạc.

Tháng 6/2001, vụ Triệu Kiến Minh sử dụng xe công vụ của Cục An ninh đi đón Trần Hạnh Dư bị phát giác, khi “quốc hội” đưa vụ này ra thì Triệu cho đây là việc bình thường. Tháng 4/2003, giữa lúc Đài Loan đang lên cơn sốt bởi đại dịch SARS thì Triệu Kiến Minh lại bỏ bệnh viện về đi nghỉ cùng vợ, gây nên phản ứng mạnh mẽ trong xã hội.

Tháng 4/2004, nghị sĩ Lý Khánh Nguyên đã tổ chức họp báo tố cáo Triệu “đi xe đặc quyền, bá chiếm chỗ đỗ” khiến dân chúng căm tức, chuyện bê bối của “Đệ nhất gia đình” bị công khai.

Tháng 10/2005, 3 người trong gia đình Triệu Kiến Minh đi máy bay sang Mỹ mua vé hạng rẻ nhưng lại ngồi khoang VIP, sang Mỹ thì ở nơi do “Văn phòng Đài Loan” bố trí tiếp đãi. Hai tháng sau, do vấn đề về visa, Triệu không chuyển máy bay được đã “đại náo sân bay Paris” khiến “Văn phòng Đài Loan” phải đứng ra dàn xếp.

Nay việc Triệu Kiến Minh dính vào vụ buôn chứng khoán chui đã khiến ông Trần Thủy Biển cùng Đảng Dân tiến của ông lâm vào tình thế khó khăn và cũng làm cho cuộc hôn nhân của Trần Hạnh Dư có nguy cơ tan vỡ.

Báo chí cho biết Trần Hạnh Dư rất bực tức, còn bà Ngô Thục Trân cũng mắng nhiếc con rể “chết quách cho xong” lại còn oán chồng đã chọn phải chàng rể không ra gì, người đã mối lái cho hai bên cũng bày tỏ hối hận.

Tuy rất căm con rể nhưng nhìn cảnh con gái một mình hai con nhỏ lại đang mang thai, ông Trần Thủy Biển đành động viên con gái: “Vì con cái, hãy cho nó một cơ hội”.

Vụ việc này khiến các chính trị gia đối lập lên tiếng kêu gọi ông Trần Thủy Biển từ chức. Nó còn khiến rất nhiều người ngay trong đảng của ông tức giận vì họ vốn luôn tự hào về hình ảnh trong sạch của mình.

Ông Trần Thủy Biển, vốn đang nhận được sự ủng hộ thấp nhất của công chúng từ trước tới nay, đã phải lên tiếng xin lỗi công khai. Ngay trong nội bộ đảng Dân tiến cũng đã xuất hiện tiếng nói dọa đưa ra yêu cầu khai trừ ông khỏi đảng.

Tờ “Nhật báo Đài Loan” - một tờ báo được coi là thân ông Trần cũng đã viết: “Điều ông Trần cần làm lúc này là buộc con rể phải đối mặt với pháp luật, dù có ngồi tù cũng phải chấp nhận”.

Lan Hương
(Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá