Dubai bắt tay phát triển siêu sân bay lớn nhất thế giới

Theo kế hoạch, sân bay quốc tế Al-Maktoum sẽ được nâng cấp, mở rộng thành siêu sân bay lớn nhất thế giới với khả năng phục vụ 120 triệu hành khách mỗi năm.

Sân bay quốc tế Al-Maktoum (ảnh: AFP)
Sân bay quốc tế Al-Maktoum (ảnh: AFP)

Hôm qua (8/9), trong cuộc phỏng vấn với hãng AFP, ông Paul Griffiths, Giám đốc điều hành sân bay quốc tế Dubai cho biết thành phố này hiện đang tiến hành những bước đầu tiên trong kế hoạch mở rộng sân bay quốc tế Al-Maktoum trở thành một siêu sân bay thứ hai tại Dubai (ngoài sân bay quốc tế Dubai) có khả năng phục vụ nhu cầu đi lại của 120 triệu hành khách mỗi năm.

Theo đó, kế hoạch đầy tham vọng này đã được đích thân Thủ tướng Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) Sheikh Mohammed bin Rashid al-Maktoum phê chuẩn với ngân sách được cấp vào khoảng 32 tỷ đô la Mỹ với thời gian hoàn thành dự kiến từ 6 đến 8 năm.

Theo ông Paul Griffiths, đây là một quyết định mang tính chiến lược nhằm đảm bảo Dubai sẽ trở thành sân bay trung tâm của cả thế giới trong tương lai. Giai đoạn 1 của kế hoạch sẽ bao gồm các bước xây dựng lại cơ sở vật chất, hệ thống 5 đường băng trải rộng 4,5 km cùng 2 trung tâm kết nối vệ tinh nhằm phục vụ cùng lúc khoảng 100 siêu máy bay chở khách Airbus A380.

Được biết, sân bay quốc tế Al-Maktoum chính thức đi vào hoạt động vào năm 2009 với tham vọng trở thành phi trường lớn nhất thế giới có khả năng phục vụ 160 triệu hành khách/năm với 6 đường băng siêu rộng. Tuy nhiên, do khủng hoảng kinh tế thế giới, sân bay này chỉ hoạt động như một trạm trung chuyển hàng hóa vào năm 2010 và bắt đầu phục vụ một số lượng nhỏ hành khách kể từ tháng 10/2013.

Trong khi đó, sân bay quốc tế Dubai hiện đang đảm nhiệm vai trò là trạm trung chuyển chính nối giữa khu vực châu Âu, châu Á và châu Úc. Theo thống kê vào năm 2013, sân bay này đủ khả năng phục vụ 66,4 triệu hành khách mỗi năm và dự kiến tăng lên hơn 100 triệu hành khách vào năm 2020.

Theo Cẩm Tú

VOV Giao Thông

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá