Dubai: Cảnh sát lái siêu xe tuần tra

Là cảnh sát của thủ đô siêu giàu, bộ mặt của đất nước nên xe ô tô của cảnh sát Dubai cực kỳ hiện đại với các mẫu xe mới nhất trên thế giới. Du khách tới Dubai sẽ cực kỳ ngạc nhiên khi thấy các loại xe vốn được gọi là siêu xe dành cho giới thượng lưu thế giới thì lại được cảnh sát Dubai sử dụng bình thường để tuần tra.

Nữ sỹ quan cảnh sát Dubai.
Nữ sỹ quan cảnh sát Dubai.

Dubai (thủ đô Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất) được mệnh danh là thành phố siêu giàu trên thế giới. Thành phố được xây dựng từ sa mạc khô cằn nay nổi tiếng là trung tâm kinh tế, tài chính, du lịch toàn cầu với sự tập trung dày đặc các tòa nhà chọc trời kỷ lục thế giới, vô vàn đảo nhân tạo kỳ diệu và là điểm đến ưa thích của giới thượng lưu toàn cầu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Cảnh sát Dubai, những người chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho giới siêu giàu ở đây…

Cảnh sát Dubai có khoảng 17.500 người hiện nằm dưới sự chỉ huy của Chánh thanh tra Dhahi Khalfan Tamin, một người dày dạn kinh nghiệm trong quân ngũ (vốn là Trung tướng của quân đội Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất). Cảnh sát Dubai thuộc sự lãnh đạo trực tiếp của Phó Tổng thống hoặc Thủ tướng Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (những người theo hiến pháp sẽ lần lượt là lãnh đạo thủ đô Dubai), chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự cho hơn 2,1 triệu dân cư trong phạm vi diện tích hơn 4.114 km2.

Được thành lập năm 1956 với vẻn vẹn chỉ có quân số ban đầu 29 người nhưng với tầm nhìn chiến lược, cảnh sát Dubai đã phát triển rất vững mạnh với định hướng thiện chiến, tinh nhuệ, được đào tạo bài bản và áp dụng những phương pháp cảnh sát tiên tiến nhất. Đây cũng là một trong những đơn vị cảnh sát đầu tiên trên thế giới đưa vào ứng dụng những tiến bộ khoa học hiện đại trong công tác cảnh sát, trong đó có công nghệ nhận dạng vân tay điện tử tự động, công nghệ xét nghiệm AND và hệ thống định vị GPS để xác định xe ô tô bị trộm cắp. 

Cảnh sát Dubai cũng là sở cảnh sát từ rất sớm đã thành lập đơn vị chuyên trách về đảm bảo quyền con người trong điều tra hình sự và nghiên cứu về chương trình Cảnh sát cộng đồng rất thành công. 

Ngoài ra, nằm trong chương trình Chính phủ điện tử, Cảnh sát Dubai còn ứng dụng đề án Cảnh sát điện tử để giảm thiểu tham nhũng, cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính, giảm thời gian và chi phí, thuận tiện cho người dân, đảm bảo sự chính xác trong quyết định xử lý, trong đó sử dụng phần mềm Google Glass để hỗ trợ cảnh sát ra quyết định xử phạt xe chạy quá tốc độ, đậu đỗ sai quy định và xác định xe cần truy tìm.

Tổng hành dinh của Cảnh sát Dubai được xây dựng tại khu vực Deira, một khu tổ hợp dân cư và kiến trúc mới theo các ý tưởng thiết kế thông minh nhất. Với mục đích đảm bảo sự tiếp cận thuận lợi cho cả các sỹ quan làm việc tại đây và người dân, tổng hành dinh có nhiều khu vực làm việc. 

Tại tổng hành dinh có 15 đơn vị nghiệp vụ hoạt động, trong đó quan trọng nhất là Trung tâm chỉ huy (GPO). GPO được mệnh danh là trái tim của cảnh sát Dubai, với hơn 2.000 đường dây điện thoại và 178 máy fax cùng hệ thống camera giám sát và định vị toàn cầu hoạt động 24/24h để tiếp nhận, xử lý tin báo và điều phối hoạt động tuần tra, xử lý tình huống của toàn cảnh sát thành phố. 

Tại GPO, chỉ huy cảnh sát thành phố có thể trực tiếp theo dõi các hoạt động đang diễn ra tại các điểm trong thành phố, chỉ huy tác chiến hoặc kiểm tra hoạt động thực tế của xe và cảnh sát đang làm nhiệm vụ. 

Ngoài ra, Tổng hành dinh còn có Trung tâm điều tra hình sự, Trung tâm hỗ trợ pháp lý, Đơn vị chó nghiệp vụ, Trung tâm quản lý hành chính, Cảnh sát giao thông trung tâm, Trung tâm tổ chức nhân sự, Ban tài chính, Trung tâm đảm bảo quyền con người, Trung tâm dịch vụ và hậu cần, Trung tâm an ninh sân bay, Trung tâm quản lý trại giam, Học viện Cảnh sát Dubai, Trung tâm Cảnh sát cộng đồng, Trung tâm Cảnh sát điện tử...

Cấp dưới của Tổng hành dinh là 10 đồn cảnh sát tại các khu vực Al Rifaa, Al Muraqquabat, Al Rashidiyah, Naif, Al Qusais, Hatta, Nad Al Sheba, Jebel Ali, Ports, Bur Dubai và Al Barsha. Các đồn này có phạm vi hoạt động và quyền hạn rất rộng (tương ứng với cảnh sát cấp quận ở các thành phố khác trên thế giới), trực tiếp tiến hành các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở và quản lý địa bàn. Tại mỗi đồn đều được biên chế các phòng cảnh sát tương ứng như tổ chức tại tổng hành dinh.

Cảnh sát Dubai sử dụng quân phục màu xanh ô liu. Cảnh sát nữ sử dụng thêm khăn che mặt để phù hợp với truyền thống và quy định của đạo Hồi (quốc đạo tại Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất). Các sỹ quan đều mang súng ngắn bán tự động hiệu Caracal hoặc súng trường Sig Sauer khi làm nhiệm vụ. Đơn vị đặc nhiệm (SWAT) sử dụng nhiều loại vũ khí cực kỳ hiện đại như súng máy Heckler&Koch MP5, súng trường Glock 17, súng ngắn Ithaca 37, súng M4, M16 và vũ khí đặc chủng khác tùy từng trường hợp tác chiến… 

Cảnh sát Dubai được trang bị nhiều phương tiện để tuần tra, từ trực thăng vũ trang, tới xe ô tô, xe máy phân khối lớn, xuồng cao tốc…Tất cả các phương tiện này đều sơn phối màu trắng và xanh đậm, gắn đèn hụ cảnh sát, in phù hiệu Cảnh sát Dubai.

Dubai: Cảnh sát lái siêu xe tuần tra - ảnh 1 Siêu xe tuần tra.
Là cảnh sát của thủ đô siêu giàu, bộ mặt của đất nước nên xe ô tô của cảnh sát Dubai cực kỳ hiện đại với các mẫu xe mới nhất trên thế giới. Du khách tới Dubai sẽ cực kỳ ngạc nhiên khi thấy các loại xe vốn được gọi là siêu xe dành cho giới thượng lưu thế giới thì lại được cảnh sát Dubai sử dụng bình thường để tuần tra tại các khu vực du lịch trọng điểm như các loại xe Lamborghini Aventador LP 700-4, Ferrari FF, Chevrolet Camaro SS, Mercedes-Benz SLS AMG, Bentley Continental GT, Aston Martin One-77, Ford Mustang GT, BMW M6 Gran Coupé, Brabus G63 AMG, Bugatti Veyron, Audi R8, Nissan GT-R, Mercedes-Benz SL63 AMG, McLaren MP4-12C, Hummer H3, Lexus GS, Lexus RC F, Toyota Land Cruiser, BMW i8,GMC Sierra. 

Đối với các nhiệm vụ tại khu vực khác và tuần tra thông thường, cảnh sát Dubai sử dụng xe loại hiện đại của các hãng Chevrolet, Toyota, Mazda and Nissan. Từ năm 2013, cảnh sát Dubai đã đưa vào sử dụng mẫu xe ô tô tuần tra thân thiện với môi trường, sử dụng nhiên liệu điện, có thể chở được hai cảnh sát làm nhiệm vụ.

Toàn bộ sỹ quan cảnh sát Dubai đều được tuyển chọn rất nghiêm ngặt, phải đảm bảo các yêu cầu về ngoại hình, lý lịch, sức khỏe, trình độ, năng khiếu và lòng trung thành. Sau khi qua sơ tuyển, họ tham gia khóa đào tạo cơ bản và sàng lọc lần hai. Chỉ những người vượt qua được khóa thử thách này mới được biên chế về các đơn vị. 

Sau đó, căn cứ vào thành tích và năng lực thực tế, họ sẽ được xem xét cử đi học các khóa học chuyên sâu, làm cơ sở để xét thăng tiến, nâng lương. Toàn bộ các ứng viên nếu muốn được bổ nhiệm cấp chỉ huy đều phải trải qua cấp đào tạo tại Học viện Cảnh sát Dubai. Sau khi nắm chức vụ chỉ huy, tùy theo nhu cầu sử dụng cán bộ và năng lực, sỹ quan sẽ được cử đi học tiếp cấp thạc sỹ hoặc tiến sỹ luật. 

Trong quá trình đào tạo, cảnh sát Dubai được tiếp cận nhiều giáo trình cảnh sát, luật, nghiệp vụ và các phương pháp làm việc, kỹ thuật cảnh sát mới nhất và tiến bộ nhất đang được áp dụng tại các nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Anh, Pháp, Canada... Họ được học trên hệ thống bài giảng điện tử giúp người học có thể nghiên cứu, tra cứu, tiếp nhận kiến thức cũng như làm bài kiểm tra hiệu quả với sự giảng dạy, hướng dẫn của các chuyên gia cảnh sát, các giáo sư về tội phạm học, pháp luật hàng đầu thế giới được mời đến thỉnh giảng.

Khi trở thành thành viên của Cảnh sát Dubai, đồng nghĩa với sỹ quan cảnh sát đó được nhận chế độ đãi ngộ rất tốt về lương và các chế độ phúc lợi cả khi đang làm việc, nghỉ hưu hoặc bị thương, hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Lương của một sỹ quan đủ đảm bảo cuộc sống ở mức trung bình trở lên cho cả gia đình (4 người). Họ được làm việc trong môi trường minh bạch, được trao thực quyền để làm nhiệm vụ và có chế tài giám sát, thưởng phạt nghiêm minh. 

Mỗi cảnh sát Dubai luôn được giáo dục và thấm nhuần quan điểm tận tụy với công việc, cống hiến cho lực lượng cảnh sát là đang góp phần vào sự phát triển chung của thành phố, niềm tự hào và biểu trưng của quốc gia, đồng thời xây dựng thương hiệu cảnh sát Dubai trở thành một trong những lực lượng cảnh sát nổi tiếng nhất trên thế giới. Với người dân Dubai, được trở thành cảnh sát thành phố này là một điều vô cùng tự hào không chỉ với bản thân mà cả gia đình, dòng họ.

Dubai, nơi siêu giàu nhưng cũng là mảnh đất màu mỡ mà các loại tội phạm "khủng" toàn thế giới luôn thèm khát tìm đến để hoạt động và trục lợi. Đồng thời, cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế xã hội thì mặt trái cũng phát sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự. 

Gần đây, sự trỗi dậy trong hoạt động của các phần tử Hồi giáo cực đoan của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang dấy lên lo lắng về việc các đối tượng này rất có thể sẽ phá hoại sự ổn định ở thành phố giàu có nhất thế giới Hồi giáo này. Do vậy, đằng sau vẻ hào nhoáng và giàu có, cảnh sát Dubai đang phải đối mặt với nhiều vấn đề đầy thách thức và khó khăn. 

Họ phải vừa đảm bảo an ninh bề nổi vừa phải đủ sức trấn áp các cơn sóng trong thế giới tội phạm ngầm để chúng không có cơ hội thành sóng dữ gây tổn hại tới an ninh trật tự của thành phố, để giữ gìn và đảm bảo cho sự phát triển của một trong những thành phố năng động, giàu có nhất hành tinh.

Theo Cảnh Sát Toàn Cầu

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng