Đức bắt giữ cựu Thủ hiến Catalonia

TPO - Ngày 25/3, cảnh sát Đức đã bắt giữ cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont theo lệnh bắt giữ quốc tế do Tây Ban Nha đưa ra 2 ngày trước đó. Động thái diễn ra lúc 11h19 phút theo giờ địa phương, khi ông Puigdemont từ Đan Mạch sang Đức. Cảnh sát Đức đã xác nhận thông tin trên.

Cựu Thủ hiến  Catalonia Carles Puigdemont
Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont
Theo luật sư Jaume Alonso-Cuevillas của cựu Thủ hiến vùng Catalonia (Tây Ban Nha), ông Puigdemont đã nhập cảnh vào Đức từ Đan Mạch sau khi rời Phần Lan hôm 23/3. Cảnh sát tuần tra bang Schleswig-Holstein đã lập tức bắt giữ chính trị gia Tây Ban Nha này ngay sau khi ông đặt chân tới Đức và dự kiến sẽ tiến hành làm thủ tục dẫn độ ông Puigdemont theo yêu cầu của Tây Ban Nha. Tuy nhiên luật sư Cuevillas không cho biết chính xác nơi ông Puigdemont đang bị giam giữ tại Đức.
Người phát ngôn đảng của ông Puigdemont, bà Anna Grabalosa cũng đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết ông Puigdemont được đối đãi tốt và tất cả các luật sư của ông đều đã có mặt tại Đức.
Ngày 23/3, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã ban bố lệnh bắt giữ quốc tế đối với 6 cá nhân, trong đó có cựu Thủ hiến Puigdemont, trong bộ máy chính quyền Catalonia đã bị bãi nhiệm và hiện sống lưu vong ở Bỉ để đưa ra xét xử với tội danh nổi loạn, chống chính quyền, mức án có thể lên tới 30 năm tù giam. 
Hồi tháng 10/2017, các cựu lãnh đạo Catalonia đã đơn phương tuyên bố độc lập bất chấp sự phản đối của chính quyền trung ương, theo đó Madrid đã đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan nghị viện và chính quyền vùng, đồng thời tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12/2017.
Tuy nhiên, cho tới nay Hội đồng lập pháp vùng vẫn chưa bầu ra được thủ hiến mới sau khi ứng cử viên Jordi Turull chỉ giành được 64 phiếu ủng hộ so với 65 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ngày 22/3.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng