Đức: Bộ trưởng bị chỉ trích lạm dụng xe công

TP - Việc chiếc xe Mercedes S trị giá 128.000 USD của Bộ trưởng Y tế Đức Ulla Schmidt bị mất cắp ở Tây Ban Nha đang khiến bà gặp rắc rối khi bị nhiều người chỉ trích lạm dụng xe công trong ngày nghỉ.

Bà Schmidt

Bộ trưởng Schmidt bỏ tiền túi mua vé máy bay tới Alicante, tây nam Tây Ban Nha, để nghỉ dưỡng cuối tuần và kết hợp công cán.

Tuy nhiên, lái xe riêng phải điều khiển chiếc Mercedes S trên quãng đường dài gần 2.400 km từ thủ đô Berlin (Đức) sang Tây Ban Nha để hỗ trợ Bộ trưởng Schmidt thực hiện một số chuyến công cán.

Chiếc Mercedes S bị mất cắp ngày 26/7 tại khu nghỉ dưỡng Alicante, nơi nhiều người Đức thường lui tới trong ngày nghỉ.

Ngay lập tức, báo chí, chính trị gia đối lập, nhiều người đóng thuế ở Đức lên tiếng chỉ trích bà Schmidt lạm dụng xe công mà chưa cần đề cập đến trách nhiệm trong vụ mất cắp chiếc xe đắt tiền trên.

Một nhóm đóng thuế phát biểu trên tờ Bild am Sonntag: “Tiền thuế không thể bị hoang phí vào sự tiện nghi của một bộ trưởng”.

Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Quốc hội Đức Otto Fricke nói sẽ cho triệu tập Bộ trưởng Schmidt tới để giải thích việc vì sao cần tới xe công cùng lái xe riêng trong khi Đại sứ quán Đức tại Tây Ban Nha có thể hỗ trợ xe cho bà đi làm việc công.

Các chính trị gia đối lập yêu cầu bà Schmidt cung cấp thêm chi tiết liên quan đến chuyến nghỉ dưỡng kết hợp công cán tại Tây Ban Nha và dẫn đến việc mất xe. Vụ việc trên được cho là sẽ khiến Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) của bà Schmidt gặp bất lợi trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 27/9 tới.

Hãng tin BBC dẫn lời các quan chức Bộ Y tế Đức giải thích bà Schmidt, cũng giống như các bộ trưởng khác, được sử dụng chiếc xe cho cả việc công lẫn việc tư vào bất kỳ lúc nào.

Nữ phát ngôn viên của Bộ trưởng Y tế phát biểu với báo chí rằng bà chỉ sử dụng xe công vào các sự kiện chính thức như cuộc gặp với tổ chức của những người Đức đang sống tại Tây Ban Nha. Cũng nữ phát ngôn viên này khẳng định Bộ trưởng Schmidt đã bỏ tiền túi để thuê xe ở Tây Ban Nha khi đi việc riêng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá