Đức: Cải cách thể chế liên bang

Sau nhiều năm tranh cãi, ngày 16/2, chính quyền liên bang và chính quyền các bang ở CHLB Đức đã đạt được thoả thuận về cải cách thể chế liên bang, và phân chia lại thẩm quyền giữa trung ương và địa phương.

Theo thoả thuận này, lần đầu tiên Quốc hội liên bang có khả năng ban hành một bộ luật môi trường thống nhất trong toàn liên bang.

Ngoài ra, chính quyền liên bang có nhiều thẩm quyền hơn trong các hoạt động chống khủng bố, còn chính quyền các bang sẽ có nhiều thẩm quyền hơn trong chính sách giáo dục - đào tạo.

Các bên cũng đạt được thoả thuận về thời kỳ quá độ để áp dụng luật cũ và luật mới. Theo đó, chính quyền liên bang vẫn chịu trách nhiệm về cấp bằng, chứng chỉ cho kết quả tốt nghiệp đại học trong 2 năm nữa, trước khi trao lại thẩm quyền này cho chính quyền các bang.

Kể từ năm 2009, chính quyền các bang mới có thể ban hành những quy định hành chính mới khác với những quy định hiện hành.

Với việc cải cách thể chế liên bang này, cấp liên bang có thể ban hành khoảng 60% loại luật mà không cần có sự đồng ý của đại diện các bang trong Hội đồng liên bang (Thượng nghị viện).

Theo kế hoạch, dự luật cải cách thể chế liên bang này sẽ được đưa ra thảo luận và thông qua tại Quốc hội và Hội đồng liên bang ngày 10/3 tới.

Do dự luật bao gồm khoảng 40 điểm sửa đổi Hiến pháp nên cần có sự chấp thuận của đa số 2/3 tổng số nghị sĩ trong Quốc hội lưỡng viện, trước khi được ban hành và có hiệu lực.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá