Đức chỉ trích Mỹ vì đe dọa Iran

Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder đã cảnh báo Mỹ phải từ bỏ ý định có hành động quân sự với Iran về chương trình hạt nhân của nước này.

Ông đưa ra nhận xét này một ngày sau khi Tổng thống Bush nhấn mạnh rằng tấn công quân sự vào Iran sẽ là một lựa chọn, nhưng chỉ dùng đến như biện pháp cuối cùng.

Iran đã nối lại cái mà họ gọi là chương trình nghiên cứu hạt nhân dân sự, nhưng phương Tây lại lo ngại rằng chương trình này dùng để phát triển vũ khí hạt nhân.

Đức, Pháp và Anh đã dẫn đầu những nỗ lực chấm dứt cuộc tranh cãi này một cách hòa bình.

Ông Schroeder thể hiện phản đối dùng quân sự với Iran vào ngày ông chính thức bắt đầu chiến dịch tranh cử.

Phóng viên đài BBC tại Hanover, Ray Furlong, cho biết điều này tương tự với điều xảy ra trong chiến dịch tranh cử của ông cách đây 3 năm, khi ông phản đối kịch liệt tấn công Iraq, và quan điểm này đã giúp ông tái đắc cử.

Hoan nghênh

Ông Schroeder đã trực tiếp chống lại quan điểm của ông Bush rằng "mọi lựa chọn đều được tính đến" đối với cuộc khủng hoảng Iran.

Phát biểu tại cuộc mít-tinh của đảng Dân chủ Xã hội tại Hanover, ông nói: "Hãy bỏ lựa chọn dùng quân sự ra khỏi danh sách. Chúng ta đã thấy cách làm này không mang lại hiệu quả."

Ông cũng nói rằng điều quan trọng là phải có một thế đàm phán mạnh.

"Châu Âu và Mỹ cùng đoàn kết để đạt được mục tiêu này. Cho đến nay chúng ta đã cùng đoàn kết về cách đạt được mục tiêu này".

Ông Schroeder nhấn mạnh quan điểm của ông trong một cuộc phỏng vấn sẽ được xuất bản vào ngày chủ nhật trên tờ tuần báo Đức Bild am Sonntag rằng hành động quân sự là "cực kỳ nguy hiểm."

Gerhard Schroeder là một trong những lãnh đạo châu Âu phản đối cuộc chiến Iraq kịch liệt nhất, và điều này đã tạo nên sự ngăn cách giữa Đức và Mỹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá