Đức: Dỡ bỏ kiểm soát biên giới với Ba Lan và CH Séc

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, kể từ ngày 21/12 tới, Đức sẽ dỡ bỏ kiểm soát biên giới với CH Séc và Ba Lan, hai nước thành viên mới của Liên minh châu Âu (EU) vừa được chính thức chấp nhận tham gia Hiệp ước về miễn thị thực Shengen.

Biên giới Ba Lan - Đức
Các cơ quan chức năng Đức, Séc và Ba Lan đang tích cực chuẩn bị cho sự kiện chính trị lớn này.

Trên xa lộ A12 thuộc địa phận tỉnh Frankfurt/Oder của Đức, sát biên giới Ba Lan, cảnh sát Đức sẽ lập rào chắn để người dân nước này đón chào những đoàn xe từ phía Ba Lan tự do vào lãnh thổ Đức ngay sau khi lệnh kiểm soát biên giới được dỡ bỏ.

Tuy nhiên, Giám đốc sở cảnh sát Frankfurt/Oder Bodo Karpong cho biết thay cho các trạm kiểm soát trực tiếp trên đường biên giới như hiện nay, tương lai sẽ có các trạm kiểm soát lưu động sâu trong lãnh thổ Đức khoảng 30 km và trong lãnh thổ Ba Lan 15 km.

Trạm kiểm soát qua cầu sông Ô-đơ từ Ba Lan vào Đức, trạm kiểm soát cực kỳ quan trọng với hàng ngàn lượt xe từ phía các nước Đông Âu quá cảnh qua đây, sẽ được dỡ bỏ. Với việc dỡ bỏ trạm kiểm soát này, đường biên giới bên ngoài của Hiệp ước về miễn thị thực Shengen sẽ bị đẩy xa tới sát Ucraina, Nga và Belarus.

Việc dỡ bỏ kiểm soát biên giới sẽ tăng cường phát triển quan hệ văn hóa và kinh tế giữa Đức với Ba Lan và Séc, tạo điều kiện cho công dân ba nước trên đi lại dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc này cũng gây nhiều lo ngại về an ninh cho Đức, đặc biệt là gia tăng nguy cơ tội phạm có tổ chức, buôn bán phụ nữ và trẻ em từ các nước khu vực Trung Á tới Đức.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá