Đức doạ trừng phạt Iran

TPO - Thủ tướng Đức Angela Merkel, hôm 18 - 1, lên tiếng đe dọa trừng phạt Iran nếu quốc gia Hồi giáo này quyết không “thực hiện nghĩa vụ” với cộng đồng quốc tế về vấn đề hạt nhân.

Thủ tướng Đức Merkel. Ảnh: Topnews

“Đức muốn khẳng định rằng, nếu Iran không thay đổi thái độ, chúng tôi (nhóm P5+1) sẽ phối hợp với nhau để tăng cường các lệnh trừng phạt nghiêm khắc trong khuôn khổ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, bà Merkel phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - chính khách đang ở thăm Đức - hôm 18 - 1.

“Chúng tôi đã liên tiếp đưa ra những đề nghị hợp tác thiện chí và minh bạch với Iran. Thế nhưng, Tehran đã không chấp nhận những đề nghị đó... Đức sẽ cùng các quốc gia đồng quan điểm tham gia trừng phạt Iran”.

Cũng theo bà Merkel, trong vài tuần tới, chính phủ Đức sẽ họp với các nước đồng minh để thảo luận về “gói trừng phạt toàn diện” chống lại Iran.

Trước đó, hôm 16 - 1, nhóm sáu cường quốc P5+1 (gồm: Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) tổ chức họp bàn về khả năng áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với Iran, song chưa thể đạt được sự đồng thuận. Trung Quốc là nước phản đối trừng phạt Iran, ít nhất là vào thời điểm hiện tại.

Hiện, Iran phải hứng chịu ba gói trừng phạt của Liên Hợp Quốc, nhằm vào ngành công nghiệp tên lửa và hạt nhân nước này.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá