Đức giải mật hồ sơ hành trình trốn chạy của các trùm phát xít

TP - Cơ quan tình báo Đức sẽ phải giải mật hàng nghìn hồ sơ liên quan đến các tội ác chiến tranh của trùm phát xít Đức khét tiếng Adolf Eichmann, một trong những tác giả chính của kế hoạch thảm sát người Do Thái ở châu Âu.

Trùm phát xít Đức Adolf Eichmann
Theo các hồ sơ, Eichmann đã lẩn trốn ở Đức sau khi chiến tranh kết thúc trước khi đào tẩu sang Argentina năm 1950, với tên giả là Ricardo Clemento trước khi bị các nhân viên Cục tình báo Mossad của Israel bắt giữ năm 1960.

Sau đó Eichmann bị đưa ra xét xử và bị kết án treo cổ tại Israel, bản án treo cổ duy nhất được thực hiện trong lịch sử nước này kể từ khi án treo cổ được thông qua.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào và sẽ có bao nhiêu hồ sơ sẽ được giải mật liên quan đến việc trốn chạy của các trùm phát xít ở các nước.

Một cuộc chiến pháp lý kéo dài đã nổ ra sau khi nhà báo Đức Gabriele Weber yêu cầu được tiếp cận các hồ sơ của cơ quan tình báo đối ngoại Đức (BND) về Eichmann nhưng bị từ chối với lý do có thể ảnh hưởng đến lợi ích của nước Đức. Sau khi vụ việc bị đưa ra tòa án, Cơ quan tình báo Đức buộc phải mở kho tư liệu này.

Theo nữ nhà báo Weber, rất nhiều cựu sĩ quan Đức quốc xã, trong đó có cả các sĩ quan SS và Gestapo,  đã giữ những vị trí quan trọng trong các cơ quan an ninh và tình báo Đức sau khi chiến tranh kết thúc.

Hàng nghìn thành viên Đức quốc xã và các thành viên lực lượng SS, trong đó có hơn 200 người bị kết án tội phạm chiến tranh, đã sống một cách yên bình ở Argentina và nhiều nước ở khu vực Nam Mỹ khác từ năm 1950 đến 1960.

Argentina đã thừa nhận và cho giải mật nhiều hồ sơ về những trùm phát xít Đức lẩn trốn ở nước này. Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) cũng cho giải mật phần lớn các hồ sơ về những trùm tội phạm chiến tranh trong các năm 2005 và 2006.

Phạm Tuyên
Theo Le Monde, Slate

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá