Đức hạ nhiệt tranh chấp thương mại EU-TQ

TP - Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa cho biết bà muốn đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc về thuế nhập khẩu để tránh xảy ra một cuộc chiến thương mại.

> Huawei Trung Quốc muốn chứng minh sự trong sạch
> Đại gia viễn thông Trung Quốc sau 'nghi án tình báo'

Trước đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cảnh báo rằng, ông không hài lòng với các cuộc điều tra của Liên minh châu Âu (EU) đối với giá thành sản phẩm của Trung Quốc trong nhiều ngành công nghiệp.

EU muốn áp thuế nhập khẩu vào các tấm pin mặt trời và điện thoại di động của Trung Quốc do có khiếu nại rằng, các sản phẩm này gây thiệt hại một cách bất bình đẳng đối với các đối thủ châu Âu.

Thủ tướng Đức nói rằng, Berlin sẽ làm việc để các vấn đề này được giải quyết càng sớm càng tốt, bởi bà không tin rằng việc đánh thuế nhập khẩu có thể giúp được bất cứ bên nào.

Cuộc điều tra về việc liệu Trung Quốc có bán các sản phẩm năng lượng mặt trời dưới giá thành hay không là cuộc điều tra lớn nhất từ trước đến nay do EU tiến hành.

Cao ủy Thương mại EU Karel de Gucht đã đề nghị mức thuế trung bình 47% đánh vào các sản phẩm pin mặt trời nhập khẩu và việc này dự kiến sẽ được quyết định vào tháng tới. EU cũng đang điều tra việc chính phủ Trung Quốc trợ giá cho các sản phẩm viễn thông.

Đ.P
Theo BBC

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá