Đức : Máu đã đổ trong thời gian diễn ra hội nghị G8

TPO - Cuộc biểu tình bất bạo động của những người phản đối hội nghị G8 diễn ra tại thành phố Rostock - Đức đã trở thành cuộc giao tranh tồi tệ nhất trên đường phố nước Đức trong vòng 20 năm trở lại đây.

Lửa bốc cháy ngùn ngụt trên đường phố do những người biểu tình quá khích đốt xe ôtô. Ảnh : Bild

Cuộc biểu tình đã rơi vào tình trạng không thể kiểm soát nổi khi gạch đá, chai lọ, chất cháy nổ đã bay tới tấp về phía cảnh sát làm cho ít nhất 433 cảnh sát bị thương, 128 kẻ quá khích bị bắt giữ. Nhiều ô tô bị đốt cháy và phá huỷ.                           

Bạo lực đã làm cho gần 1.000 người bị thương, trong đó có 433 cảnh sát, nhiều người trong số họ đã bị gãy xương, bị đâm, trong số cảnh sát bị thương, có 33 người bị thương nặng, 2 người bị thương rất nặng phải nằm điều trị tại phòng cấp cứu của bệnh viện. 128 kẻ gây bạo loạn đã bị bắt và ước tính thiệt hại về tài sản là gần 1 triệu euro. 2.000 kẻ quá khích đã lợi dụng cuộc biểu tình bất bạo động của 10.000 người để gây rối.

Một cảnh sát Đức gục ngã trên đường phố Rostock. Ảnh : Bild

Một cảnh sát được điều động từ thủ đô Berlin về tăng cường cho Rostock đã cho biết: Có 900 cảnh sát được điều động từ thủ đô về đây và trong số những cảnh sát bị thương nặng thì có đến một nửa là cảnh sát Berlin. Nước Đức đã phải huy động hơn 5.000 cảnh sát cho thành phố Rostock trong những ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh G8.

Người phát ngôn của cảnh sát - Axel Falkenberg cho biết: “Buổi hoà nhạc đã phải huỷ bỏ do những vụ tấn công bằng đá của những kẻ quá khích”. Ông Guenter Beckstein - Bộ trưởng Bộ nội vụ bang Bayern đã yêu cầu: “Sự cứng rắn của cảnh sát là hết sức cần thiết. Tôi tán thành việc tăng cường các biện pháp nhằm kiểm soát con người chặt chẽ hơn trong những trường hợp khẩn cấp. Ví dụ: Ai mang theo hộp xịt hơi cay trong người thì nhất thiết phải bị tạm giam giữ cho đến khi bế mạc hội nghị G8”.

Một kẻ quá khích ném đá về phía cảnh sát. Ảnh : Bild

Hàng chục kẻ quá khích đã vây quanh một chiếc xe buýt của cảnh sát, họ ném đá tới tấp vào những cảnh sát đang ngồi bên trong, làm cho cảnh sát phải chạy toán loạn hòng thoát thân. Một vấn đề được đặt ra ở đây là: Trong trường hợp như vậy liệu cảnh sát có được phép nổ súng?

Theo lời phát ngôn viên cảnh sát Ingolf Dingse cho hay: “Giá như họ được phép nổ súng khi tính mạng đang bị đe doạ. Nhưng việc bỏ chạy của họ là một cách ứng xử hoàn toàn đúng qui định. Giả sử có một kẻ quá khích bị bắn hạ thì các nhân viên cảnh sát khó mà bảo toàn được tính mạng trước phản ứng điên cuồng của đám đông “mặc trang phục đen” (chỉ bọn quá khích).

Những tảng đá này là vũ khí của bọn quá khích trên đường phố Rostock. Ảnh : Bild

Những kẻ quá khích đã bị bắt giữ gồm rất nhiều quốc tịch khác nhau, nhưng chủ yếu là công dân của các quốc gia như: Bulgari, Bỉ, Áo, Nhật, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Pháp và Nga.

Sáng qua (3/6), người ta đã phải huy động 100 công nhân để dọn dẹp vệ sinh, gạch đá … trong thành phố do những người biểu tình để lại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá