Đức nới lỏng quyền định cư cho người nước ngoài

TP - Chính phủ Đức vừa đạt được thỏa thuận quan trọng sau nhiều năm tranh cãi xung quanh quyền định cư của người nước ngoài tại nước này.

Cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức
Các nhà phân tích cho rằng, quyết định này sẽ mở đường cho Đức trở thành quốc gia nhập cư.

Trong cuộc họp diễn ra tại thành phố miền nam Nuremberg ngày 17/11/2006, các Bộ trưởng Nội vụ đến từ 16 bang của nước Đức đạt được thỏa thuận cho phép người nước ngoài đã sinh sống trong một thời gian dài tại nước này được tiếp tục ở lại.

Theo thỏa thuận, những người nước ngoài có việc làm và đang sống độc thân cũng có thể ở lại nước Đức nếu đã sống ở đây ít nhất 8 năm. Với những người nước ngoài đã lập gia đình, hoặc có con sống cùng, điều kiện được tiếp tục định cư là 6 năm.

Như vậy, dựa trên thỏa thuận mới, sẽ có khoảng 20.000 trong tổng số 180.000 – 200.000 người nước ngoài đang đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khỏi Đức có thể được trao quyền định cư lâu dài tại Đức trong thời gian tới.

Số người nước ngoài này chủ yếu đến từ những vùng đất bị tàn phá bởi chiến tranh xung đột như Iraq, Afghanistan, Kosovo…

Tuy nhiên, cuộc thảo luận về vấn đề người nhập cư vẫn tiếp tục, đặc biệt là với những người không thể tìm được việc làm trong một khoảng thời gian nhất định.

Theo Bộ trưởng Nội vụ bang Niedersachsen, ông Uwe Schuenemann, Bộ trưởng Nội vụ các bang đã đồng ý rằng, những người nước ngoài thất nghiệp nên tìm việc làm trong “thời gian chuyển giao” sẽ kết thúc vào ngày 30/9/2007.

Những người nước ngoài nếu không tìm được việc làm từ nay đến hết thời điểm trên sẽ chỉ được phép ở lại thêm 2 năm trước khi bị trục xuất.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Walfgang Schaueble đánh giá cao thỏa thuận trên sau nhiều năm tranh cãi. Liên minh của Thủ tướng Angela Merkel cũng ngợi ca thỏa thuận nới lỏng quyền định cư cho người nước ngoài như một thành tựu lớn.

Tuy nhiên, các phe cánh đối lập tiếp tục chỉ trích thỏa thuận trên vì theo họ nó sẽ tạo ra gánh nặng lớn hơn nữa đối với nước Đức.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá