Đức, Pháp ra khỏi suy thoái

TP - Đức và Pháp hôm 13/8 vui mừng trước các con số cho thấy nền kinh tế hai quốc gia đầu tàu của Liên minh Châu Âu (EU) này trở lại tăng trưởng dương trong quý hai năm nay.

Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ thất vọng trước một số nước EU chưa giảm đủ để cứu nền kinh tế khu vực đồng euro - Ảnh: Reuters


Theo thống kê, GDP của Đức tăng 0,3 phần trăm trong quý hai, chấm dứt một thời kỳ dài suy thoái sâu nhất kể từ Thế chiến II đến nay. GDP của Pháp cũng tăng trưởng 0,3 phần trăm trong quý hai, sớm hơn rất nhiều so với dự báo của các chuyên gia kinh tế thế giới.

Việc hai nền kinh tế chủ chốt của EU thoát khỏi suy thoái làm dấy lên hy vọng về một sự phục hồi của nền kinh tế khu vực đồng euro bao gồm 16 quốc gia.

Phát biểu trên đài phát thanh RTL, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Christine Lagarde nói rằng, số liệu đáng mừng nói trên gây sự ngạc nhiên lớn. Ông cho biết, sau bốn quý liên tục tăng trưởng âm, nền kinh tế Pháp nay đã ra khỏi tình trạng báo động đỏ.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, mặc dù có lạc quan về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu sắp kết thúc, các nền kinh tế lớn đều đang phải đối phó với tình trạng thâm hụt ngân sách do sử dụng các gói kích cầu quá lớn.

Ngoài ra vấn đề thất nghiệp tăng nhanh cũng là bài toán khó giải trong những tương lai gần.

Trong bốn quý liên tiếp, nền kinh tế Pháp tăng trưởng âm 1,3 phần trăm trong khi nền kinh tế Đức có quý tăng trưởng âm đến 3,5 phần trăm như quý đầu năm nay.

Do sự phục hồi kinh tế nhanh chóng hơn dự báo của Đức và Pháp, vốn được coi là hai trụ cột chính của nền kinh tế khu vực đồng euro, GDP của khu vực đồng euro có lúc tăng trưởng âm 0,5 phần trăm nay đã có dấu hiệu phục hồi.

Theo ông Nick Kounis-chuyên gia kinh tế của trung tâm nghiên cứu Fortis- với việc hai nền kinh tế Đức, Pháp thoát khỏi suy thoái với tăng trưởng dương nói trên, có thể dự báo trong quý hai khu vực đồng euro sẽ đạt mức tăng trưởng không phần trăm.

Các chỉ số kinh tế tích cực nói trên của hai cường quốc kinh tế EU gây phấn chấn cho không chỉ các nước trong khu vực đồng euro, mà cả các nước đang phát triển vì khi kinh tế EU phục hồi bao giờ cũng kéo theo sự tăng trưởng nhập khẩu hàng vào EU từ các nước đang phát triển.

Ngay sau khi các chỉ số kinh tế Đức, Pháp được công bố, thị trường chứng khoán châu Âu đã phản ứng tích cực với niềm hứng khởi mới, thêm nhiều kỳ vọng vào tương lai của khu vực kinh tế một đồng tiền chung euro.

Một số chuyên gia kinh tế lạc quan cho rằng, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007, bắt đầu từ thị trường bất động sản ở Mỹ từng gây thiệt hại nặng nề nhất cho các nền kinh tế châu Âu đến nay đã kết thúc ở Pháp và Đức.

Chuyên gia ngân hàng Joerg Kraemer thuộc ngân hàng Commerzbank cho rằng, chuỗi suy thoái kinh tế đã chấm dứt không chỉ ở Đức. Cú sốc suy giảm niềm tin của khách hàng trên toàn cầu vào ngành ngân hàng sau sự kiện ngân hàng Lehman sụp đổ đang được cải thiện. Các công ty đang đầu tư trở lại.

Là một trong những nền kinh tế trụ cột của EU nhưng không tham gia khu vực đồng euro, nền kinh tế Anh vẫn còn chìm đắm trong chuỗi suy thoái với mức tăng trưởng âm 0,8 phần trăm trong quý hai năm nay.

Tuy nhiên, Ngân hàng Anh (BOE) cũng thông báo, đã xuất hiện những dấu hiệu lạc quan cho thấy sự suy thoái kéo dài của nền kinh tế Anh có thể kết thúc vào quý đầu năm tới.

Theo BOE, để đạt được sự phục hồi hoàn toàn, nền kinh tế Anh có thể cần thời gian dài hơn thế nữa.

Nền kinh tế Ý được coi là lớn thứ ba trong khu vực đồng euro vừa công  bố mức tăng trưởng âm 0,5 phần trăm trong quý hai năm nay.

Đ.P
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá