Đức Phật sống Tây Tạng đời thứ 6 lên ngôi

TPO - Chủ nhật vừa qua 4/7, các chức sắc của Tây Tạng đã tiến hành các nghi lễ để chọn ra vị lãnh tụ tôn giáo mới cho đất nước này, thay thế cho vị phật sống lần thứ 5 Dezhub Jambai Gaisanggyaco.

Đức Phật sống Tây Tạng đời thứ 6 lên ngôi

Nghi lễ chọn phật sống kế ngôi được diễn ra tại ngôi chùa Jokang thuộc Lhasa, thủ đô của khu tự trị Tây Tạng, phía Tây Nam Trung Quốc.

 Đức Phật sống Tây Tạng đời thứ 6 lên ngôi - ảnh 1

Losang Doje được chọn làm đức Phật sống đời thứ 6 của Tây Tạng

Người kế nhiệm lãnh tụ tôn giáo của Tây Tạng lần này là cậu bé Losang Doje, sinh ngày 30/11/ 2005 tại huyện Lhunze, tỉnh Shannan. Theo đánh giá của các cao tăng Tây Tạng, sau nhiều năm tìm kiếm, họ đã tìm ra đây là người có đầy đủ mọi tiêu chuẩn của một lãnh tụ tôn giáo ở đất nước Phật giáo này.

 

Giới quan chức chính quyền và các vị cao tăng Phật giáo phải xem xét cẩn thận hai chiếc thẻ được gói trong túi lụa và đặt vào bát hương. Hai thẻ mang tên hai cậu bé khác nhau. Cậu bé được chọn sẽ ngay lập tức được làm nghi lễ kế vị.

 Đức Phật sống Tây Tạng đời thứ 6 lên ngôi - ảnh 3

 

Phó chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc Bainqen Erdini Qoigyijabu, Ban Thiền Đạt Ma lấy một chiếc túi ra khỏi bát hương và xướng tên cậu bé Losang Doje. Cậu bé sinh năm 2005 này chính thức trở thành đước Phật sống thứ 6 của Tây Tạng.

Đức Phật sống đời thứ 5 của Tây Tạng là Dezhub Jambai Gaisanggyaco, viên tịch vào hôm 11/3/2000, ở Lhasa, thọ 66 tuổi.

Phạm Hằng
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá