Đức: Phó Chủ tịch đảng trung hữu đắc cử Tổng thống

TP - Ứng cử viên Christian Wulff thuộc đảng trung hữu Dân chủ Thiên Chúa giáo của bà Thủ tướng Angela Merkel đã được bầu làm Tổng thống Liên bang Đức trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 3 đầy kịch tính đêm 30-6 (giờ VN).

Tổng thống đắc cử Christian Wulff (phải) và đương kim Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AP
Tổng thống đắc cử Christian Wulff (phải) và đương kim Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AP

Tổng thống đắc cử Christian Wulff (phải) và đương kim Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AP
Tổng thống đắc cử Christian Wulff (phải) và đương kim Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AP .

Ông Christian Wulff năm nay 51 tuổi giành thắng lợi với 625 phiếu ủng hộ tại một phiên họp đặc biệt của Quốc hội Đức. Đối thủ của ông Wulff là ứng cử viên đối lập Joachim Gauck chỉ giành được 494 phiếu ủng hộ. Trong cuộc bỏ phiếu này có 121 nghị sĩ Quốc hội, hầu hết là thuộc cánh tả vắng mặt. Trước đó, đảng cánh tả đã chủ động rút ứng cử viên của mình ra khỏi vòng đua cuối cùng nên tại vòng ba chỉ còn hai ứng cử viên.

Ông Christian Wulff là Thống đốc bang Lower Saxony. Ông luôn dẫn điểm ở các vòng bỏ phiếu kín nhưng không giành được đa số phiếu cần thiết để thắng ngay từ hai vòng đầu. Điều này có thể là do thời gian qua nhiều nghị sĩ thuộc liên minh cầm quyền của bà Thủ tướng Angela Merkel bỏ sang phe đối lập nên sự ủng hộ ông bị giảm sút.

Ông Wulff chỉ cần một đa số mỏng manh để giành thắng lợi ở cuộc bỏ phiếu vòng ba mặc dù liên minh cầm quyền đã họp nhau lại để bàn các đảm bảo cho ứng cử viên của bà Angela Merkel giành được đa số phiếu áp đảo. Tuy nhiên, đến vòng ba, 19 nghị sĩ thuộc liên minh cầm quyền đã không bỏ phiếu cho ông Wulff nên chiến thắng của ông không được như mong muốn.

Christian Wulff hành nghề luật sư trước khi trở thành nhà chính trị chuyên nghiệp, được biết đến là một nghị sĩ trong sạch, ôn hòa trong Quốc hội. Sau khi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Đức được công bố, ông Wulff tỏ ra rất phấn khích, nói rằng ông đang trông chờ đến ngày ông chính thức đảm nhận vị trí Tổng thống Đức đầy trách nhiệm.

Đối thủ cạnh tranh chức tổng thống với ông Wulff là ông Gauck- một ứng viên đối lập vốn là một nhà hoạt động nhân quyền ở Đông Đức trước đây. Sau khi kết quả bầu cử vòng ba được công bố, ông Gauck đã chúc mừng thắng lợi của ông Christian Wulff đồng thời thừa nhận thất bại.

Mặc dù trong cuộc bầu cử tổng thống vòng ba, ông Christian Wulff đã giành thắng lợi nhưng tại hai vòng đầu, ông phải rất chật vật mà vẫn không giành được đủ số phiếu ủng hộ cần thiết. Tại vòng một, số phiếu ủng hộ ông Wulff thấp hơn tổng số phiếu của ứng viên đối lập Gauck và ứng viên đảng cánh tả.

Điều này cho thấy sự ủng hộ trong Quốc hội đối với liên minh cầm quyền của đương kim Thủ tướng Angela Merkel đã giảm sút mạnh so với một năm trước đây. Đáng kể nhất là ngay trong nội bộ đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo của bà Thủ tướng cũng không thể hiện được sự đoàn kết, một nhân tố sống còn để duy trì sự ổn định của liên minh cầm quyền.

Ngay sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu vòng ba được công bố với chiến thắng thuộc về mình, ông Christian Wulff liền tuyên bố từ chức Thống đốc bang Lower Saxony. Bang Lower Saxony nằm ở vùng đông bắc nước Đức có số dân khoảng 8 triệu người.

Tổng thống đắc cử Chiristian Wulff hiện có một con gái hơn 10 tuổi với người vợ trước và một con trai hai tuổi với người vợ thứ hai hiện đang sống với ông. Với thắng lợi trong cuộc bầu cử lần này, ông Wulff sẽ chính thức đảm nhận chức Tổng thống Đức, thay cho ông Horst Koehler cũng do bà Thủ tướng Merkel đề cử hồi năm 2004 nhưng hôm 31-5 vừa qua đã đột ngột từ chức.

Đ.P (Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá