Đức quan ngại ‘sự can thiệp của Nga vào Ukraine’

TPO - Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel cảnh báo về sự leo thang quân sự trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine, đồng thời bày tỏ quan ngại “có vẻ như Moscow đã sẵn sàng đưa xe tăng vượt qua biên giới nước Nga”.

Đức quan ngại ‘sự can thiệp của Nga vào Ukraine’

“Trao đổi với Thủ tướng Pháp Manuel Waltz tại một sự kiện đang diễn ra ở Berlin, Phó Thủ tướng Gabriel kêu gọi châu Âu hãy ghi nhớ những bài học của hai cuộc Chiến tranh Thế giới cũng như giá trị của sự tự do”, hãng tin Unian dẫn một thông báo của Chính phủ Đức.

Theo Phó Thủ tướng, người đồng thời đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức, ông Sigmar Gabriel, cuộc khủng hoảng ở Ukraine một lần nữa cho thấy “những diễn biến đang vượt qua tầm kiểm soát tình hình địa-chính trị của một quốc gia”, và rằng những động thái của Nga những ngày qua cho thấy “có vẻ như Moscow đã sẵn sàng đưa xe tăng vượt qua biên giới nước Nga”.

Tại cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ, Tổng thống Nga VladimirPutin khẳng định, Moscow không can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine, đồng thời yêu cầu Tổng thống Barack Obama thực hiện các giải pháp nhằm ngăn chặn đổ máu ở miền Đông Ukraine.

Cùng quan điểm, Anders Aslund, một nhà kinh tế Viện Kinh tế Quốc tế Peterson không loại trừ khả năng “Nga có thể can thiệp vào Ukraine”.

“Không khẳng định, nhưng chúng ta không loại trừ khả năng can thiệp của Nga vào Ukraine. Tất cả đang chờ đợi những động thái mới nhất của phương Tây, trong đó có việc xem xét thắt chặt lệnh trừng phạt chống lại nước Nga”, chuyên gia kinh tế Anders Aslund cho biết.

Chuyên gia kinh tế Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cũng nhấn mạnh, phương Tây nên sớm cung cấp vũ khí cho chính quyền Kiev để đối phó với những kịch bản xấu nhất có thể xảy ra.

Theo Unian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá