Tăng cường an ninh phòng chống khủng bố:

Đức sẽ giải mã các đoạn chat trên mạng

TP - Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua đề xuất một số biện pháp mới nhằm bảo đảm an ninh trong bối cảnh nước này vừa liên tiếp hứng chịu các vụ tấn công của những kẻ tuyên bố trung thành với lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS). Những biện pháp này bao gồm chia sẻ thông tin, giải mã nội dung các đoạn chat trên mạng, xử lý tình trạng mua bán vũ khí trên Internet…

Một người Afghanistan xin tị nạn ở Đức dùng rìu và dao tấn công, làm bị thương 5 người trên con tàu này ở bang Bavaria. Ảnh: EPA
Một người Afghanistan xin tị nạn ở Đức dùng rìu và dao tấn công, làm bị thương 5 người trên con tàu này ở bang Bavaria. Ảnh: EPA

Bà Merkel nói rằng, “bên cạnh các vụ tấn công khủng bố có tổ chức, sẽ có những nguy cơ mới đến từ những kẻ mà lực lượng an ninh không biết”. Để phòng chống, “chúng ta cần hệ thống cảnh báo sớm, để cơ quan chức năng có thể phát hiện trong quá trình xử lý đơn xin tị nạn, những nơi có vấn đề”, bà nói.

Tuy nhiên, các vụ tấn công gần đây liên quan người xin tị nạn sẽ không thay đổi việc Đức sẵn lòng tiếp nhận người tị nạn, Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố. Bà nói rằng, những kẻ tấn công “muốn làm suy yếu ý thức cộng đồng, sự cởi mở và sự sẵn lòng của chúng ta trong việc giúp đỡ những người gặp khó khăn, hoạn nạn”, nhưng chúng sẽ không đạt được mục đích.

Hai vụ tấn công gần đây ở bang Bavaria đều do người xin tị nạn thực hiện. Một người Syria có đơn xin tị nạn bị từ chối (nhưng vẫn được tạm thời ở lại Đức) đã đánh bom tự sát bên ngoài một liên hoan âm nhạc ở thành phố Ansbach hôm Chủ nhật, khiến 15 người bị thương. 

Trước đó, hôm 18/7, một người Afghanistan xin tị nạn ở Đức dùng rìu và dao tấn công hành khách trên tàu hỏa tại thành phố Wuerzburg, làm bị thương 5 người. Hai người này đều tuyên bố trung thành với IS. Vụ tấn công đẫm máu nhất gần đây là trường hợp diễn ra ở thành phố Munich hôm 22/7, khiến 9 người chết. Hung thủ là một thiếu niên Đức gốc Iran, không liên quan thánh chiến.

Thủ tướng Merkel hôm qua đã tạm ngưng kỳ nghỉ hè của bà để tổ chức họp báo ở Berlin. Bà nói rằng, những người xin tị nạn mà thực hiện các vụ tấn công đã “làm nhục đất nước chào đón họ”. Tuy nhiên, bà khẳng định rằng, những người trốn chạy sự ngược đãi và chiến tranh có quyền được bảo vệ; Đức sẽ duy trì nguyên tắc cung cấp nơi nương tựa cho những người đáng được giúp đỡ. 

Về các vụ tấn công gần đây ở Pháp, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ…, Thủ tướng Đức nói rằng, hung thủ muốn “reo rắc nỗi sợ hãi và thù hận giữa các nền văn hóa và giữa các tôn giáo”. Bà tuyên bố: “Hiện nay, tôi vẫn tự tin rằng, chúng ta có thể làm được”. Nắm ngoái, khi đồng ý tiếp nhận một triệu người di cư, Thủ tướng Đức thốt lên câu nói được trích dẫn rộng rãi: “Chúng ta có thể làm được”.

Theo BBC, DPA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá