Đức sẽ là nước bị tấn công khủng bố tiếp theo?

(TPO) Berlin, nhiều tờ báo Đức ra sáng 8/7 đã có những bài viết bày tỏ sự lo ngại rằng Đức sẽ là tâm điểm của các cuộc đánh bom khủng bố khi nước này đăng cai World Cup 2006

Die Zeit, tờ tuần báo có ảnh hưởng lớn ở Đức, có bài: “Các cuộc tấn công đã ngày càng tiến gần hơn. Đầu tiên là  vụ nổ bom khủng bố vào những năm  1990 tại A rập, rồi năm 2001 tại New York và Washington, năm ngoái tại Madrid và giờ là London. Đâu sẽ là điểm kế tiếp? Có thể là nước Đức  vào  thời điểm diễn ra World Cup 2006?

Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder đã đúng: Những cuộc tấn công  ở London là muốn tác động tác  hội nghị thượng đỉnh G8 với mục tiêu là giúp châu Phi thoát khỏi đói nghèo... Chính phủ Đức phải nhanh chóng có các biện pháp an ninh mới, mạnh mẽ hơn. Nếu không, bọn khủng bố sẽ có thể tấn công bất cứ nơi nào mà chúng muốn.....  ”

Handelsblatt, nhật báo thương mại hàng đầu của Đức, viết: “Vụ tấn công khủng bố này cho thấy chủ nghĩa hồi giáo cực đoan đã  vươn  xa thế nào.... Ít nhất chúng ta sẽ phải tự bảo vệ mình ra sao?... Chúng ta có thể ngăn chặn được nhiều cuộc tấn công khủng bố, nhưng về cơ bản,  phương Tây vẫn đang phải đối mặt với một vấn đề chưa giải quyết được và liệu những xã hội tự do và mở cửa có phải là đáp án cho các cuộc bạo loạn kiểu này hay không.

Tờ Berliner viết: “Điều duy nhất mà chúng ta có thể làm hiện nay  là đừng để  nỗi lo sợ bị tấn công chi phối tất cả mọi hoạt động. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Otto Schily cho biết: Nguy cơ khủng bố cao ở Đức là không phải là không có. Điều này là sự thật. Vụ tấn công khủng bố ở London không làm thay đổi thực tế rằng nước Đức từ lâu nay vẫn là một trong số những mục tiêu của  bọn khủng bố... Một cuộc tấn công vào sân bay Frankfurt hay quảng trường trung tâm là có thể lắm chứ vì nó sẽ  đem lại nhiều lợi ích cho  bọn khủng bố Hồi giáo như đã từng đánh bom ở Madrid. Chúng ta đang bị đe doạ và mối hoạ này ngày càng  lớn kể từ sau vụ đánh bom ở London. Dù gì đi nữa, nguy cơ này đang ngày càng tới gần chúng ta hơn”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá