Đức thắt chặt chính sách nhập cư

Ngày 5/5, bộ trưởng nội vụ 16 bang của Đức đã nhất trí một số quy định chung, buộc người nước ngoài muốn nhập tịch Đức phải qua một kỳ sát hạch tiếng Đức và hoàn tất các khóa học về hội nhập cộng đồng.

Bộ trưởng nội vụ các bang sẽ thực hiện những quy định mới theo nội dung do Cục Di trú và Tị nạn liên bang Đức đưa ra.

Trước mắt, cơ quan này sẽ xây dựng nội dung các khóa học và các câu hỏi thống nhất dành cho người nước ngoài. Các bài kiểm tra sẽ được thực hiện dưới dạng viết và vấn đáp, nội dung tập trung chủ yếu vào các vấn đề biểu tượng của đất nước, bình đẳng giới, quyền cơ bản.... Người học phải tự chi trả chi phí học tập.

Các biện pháp thắt chặt chính sách nhập cự nói trên được thực hiện trong bối cảnh thời gian gần đây ở Đức đã xảy ra một số vụ việc cho thấy một số nhóm cộng đồng người nhập cư không sẵn sàng hội nhập xã hội Đức, thậm chí có những hành vi gây rối trật tự xã hội.

Trước đó, một số bang của Đức như Hét-xen, Ba-đen Vuyết-tem-béc... đã áp dụng phương thức hội nhập riêng để kiểm tra khả năng và kiến thức của người nước ngoài về tiếng Đức và về nước Đức nói chung nếu những người này muốn định cư lâu dài ở Đức.

Các bang do Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo và Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) cầm quyền muốn lấy phương thức hội nhập mà các bang Hét-xen và Ba-đen Vuyết-tem-béc đã thực hiện làm tiêu chuẩn chung cho toàn liên bang nhưng bị các bang do Đảng Dân chủ xã hội (SPD) cầm quyền phản đối.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng