Đức: Thất nghiệp tăng ở mức kỷ lục

Con số 5.216 triệu người, hay 12,6% số người trong độ tuổi lao động, là con số thất nghiệp cao nhất của nền kinh tế lớn nhất châu Âu kể từ thập niên 1930.

Những tin tức mới nhất được loan báo trong khi người đứng đầu ban cố vấn kinh tế của Chính phủ tiên đoán là mức phát triển kinh tế sẽ tiếp tục trì trệ.

Nói chuyện trên truyền hình Đức, ông Bert Ruerup nói những dự đoán trước kia của Ủy ban là 1,4% là quá lạc quan và khuyến cáo là mức tăng trưởng cho năm 2005 có thể chỉ ở mức 1%.

Khuyến cáo này đã tạo thêm tức giận từ các ủng hộ viên của Chính phủ, vốn nói là Chính phủ liên hiệp giữa đảng Dân chủ Xã hội và đảng Xanh của Thủ tướng Gerhard Schroeder cần phải làm thêm nữa để giải quyết vấn đề.

"Chúng ta sẽ không thể nào tạo thêm công ăn việc làm ở mức tăng trưởng có 1%. - Ông Harald Schartau, đứng đầu đảng Dân chủ Xã hội ở bang North Rhine-Westphalia ở phía Bắc, nói với đài truyền hình ZDF -Chúng tôi nói với các bạn của chúng tôi ở Berlin là phải kiên trì và tạo thêm thúc đẩy cho việc phát triển".

Nhiều tờ báo ở Đức đã có thống kê này cách đây một ngày, và đã cho đăng loan tin ồn ào trên trang nhất. Tờ Der Bild đã dùng màu đỏ để nhấn mạnh tựa đề "Làm gì đi chứ!" trên ngay trang nhất của tờ báo.

Chính phủ Đức trong khi đó cả quyết là cố gắng của họ nhằm giảm thiểu mức độ thất nghiệp cứ tiếp tục cao này nằm trong kế hoạch dài hạn và đang khởi sự.

Căn bản của kế hoạch này là một chương trình đưa ra hôm tháng Giêng có mục đích cắt giảm trợ cấp xã hội và đẩy dân chúng trở lại làm việc, dầu cho là nhiều công việc đó cũng phải được tài trợ.

Theo cơ quan thống kê lao động thì việc này đã đóng góp thêm cho sự gia tăng mức độ thất nghiệp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá