Đức: TNGT thảm khốc trên đường cao tốc

TPO - Hôm qua, đã xảy ra một vụ tai nạn xe buýt khủng khiếp nhất trong vòng 15 năm qua tại CHLB Đức. Chiếc xe chở các cụ hưu trí đi du lịch đang trên đường cao tốc A14 từ Nord – Westfalen tới Dresden đã lật nhào, văng xuống lề đường làm ít nhất 13 người bị thiệt mạng.

Chiếc xe buýt đã bị phá hủy hoàn toàn. (Spiegel)

Nguyên nhân là do một tài xế lái xe tải đã không làm chủ được tốc độ.           

Ngay lập tức đã có hơn 200 nhân viên cứu hộ gồm nhiều lực lượng được điều động đến nơi xảy ra tai nạn. Họ nhận được sự hỗ trợ của 5 chiếc trực thăng, nhiều xe cứu hoả, xe cảnh sát và các xe chuyên dụng khác. Tất cả đều nỗ lực hết mình nhằm cứu sống các nạn nhân.

Chiếc xe buýt chở 48 cụ hưu trong độ tuổi từ 60 đến 70 đang chạy trên đường cao tốc A14 đi thành phố Dresden để tham quan. Các cụ muốn thực hiện một chuyến tham quan, du ngoạn tại thành phố cổ Dresden và vùng lân cận kéo dài trong 6 ngày.

Nhưng chuyến xe “bão táp” đã phải kết thúc hành trình sau khi khởi hành được 7 giờ tại Koennern thuộc bang Sachsen Anhalt, trên đường cao tốc A14 bởi một tai nạn vô cùng thảm khốc.

Khi đó là 13 giờ 45 (giờ địa phương) ngày 18/6, trong khi người tài xế buýt đã phát hiện ra phía trước có sự cố tắc đường, người lái xe đầy kinh nghiệm này đã cho xe giảm tốc độ nhưng nghiệt ngã thay, chiếc xe chạy liền phía sau thì vẫn băng băng lao tới.

Đó là chiếc xe tải nặng 40 tấn, trên xe chở một chiếc máy xúc, đã không hề giảm tốc độ và đâm thẳng vào chiếc xe buýt từ phía sau. Bị cú đâm trời giáng, chiếc xe buýt đã văng ra khỏi lan can rồi lật nhào xuống lề đường. Sau đó người tài xế xe buýt có tên là Heinrich S. đã kể lại rằng: “Đó thực sự là một cú va chạm khủng khiếp và chiếc xe buýt đã bị lộn nhào”.

Các hành khách trên chiếc xe buýt đã bị kẹt giữa sắt thép, ghế và hành lý. Đội cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn để cứu những người còn sống sót đang mắc kẹt trong xe. Người phát ngôn của cảnh sát – ông Ralf Moritz (46 tuổi) cho biết: “Thực sự đây là một cuộc chạy đua với thời gian”. Hai chiếc cần cẩu đồng thời nhấc chiếc xe bị nạn lên một cách từ từ để cho các nhân viên cứu hộ, các nhân viên y tế giải cứu cho các nạn nhân từ đống đổ nát.

Đã có ít nhất 13 người thiệt mạng ngay tại chỗ, họ hầu hết là những người ngồi ở các ghế sau của xe buýt. 31 hành khách khác đã bị thương được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện, trong đó một vài người bị thương rất nặng. Người lái xe tải đã may mắn sống sót.

Ông Thomas Strier (31 tuổi), Giám đốc của Công ty có chiếc xe buýt cho biết: “Người cầm vô lăng chiếc xe buýt là chú của tôi. Ông ấy vô cùng hoảng loạn sau vụ tai nạn này. Chúng tôi đã bị một cú sốc nghiêm trọng”.

Ông Wolfgang Boehmer (Thủ hiến bang Sachsen Anhalt) và ông Juergen Ruettgers (Thủ hiến bang Nord – Westfalen) đều bày tỏ sự quan tâm của mình trước tổn thất đau thương này.

Bộ trưởng Bộ giao thông Wolfgang Tiefensee đã thân chinh đến hiện trường vụ tai nạn vào tối hôm qua. Ông đã có lời cảm ơn đến các nhân viên tham gia cứu hộ. Ông Bộ trưởng đã nói: “Tôi xin có lời chia buồn và sự cảm thông sâu sắc nhất đến thân nhân của những người gặp nạn, những người vừa gặp phải một tổn thất lớn, một nỗi đau khôn cùng”.

Toàn cảnh vụ tai nạn (Spigel)
Đưa xác chiếc xe buýt khỏi hiện trường (Spiegel)
Cấp cứu các nạn nhân (Spiegel)
Vụ tai nạn đã làm tắc nghẽn con đường cao tốc (Spiegel)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá