Đức: Tranh cãi về máy quét cơ thể tại các sân bay

Kế hoạch của Đức trang bị hệ thống máy quét có thể nhìn rõ cơ thể hành khách tại các sân bay để tăng cường kiểm soát an ninh trước các hành động khủng bố trên các chuyến bay đang gây tranh cãi trong các đảng phái và giới chức ở nước này.

Hình minh họa. Ảnh : travelogue 

Bộ trưởng Giáo dục và Nghiên cứu Annette Schavan, thuộc đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) cầm quyền, đã kêu gọi sớm đưa vào sử dụng các loại máy quét này và cho biết trong mùa Hè tới sẽ có kết quả nghiên cứu về một thế hệ máy quét hoàn toàn mới phục vụ công tác này.

Ông Wolfgang Bosbach, chuyên gia nội vụ đảng CDU, ủng hộ việc lắp đặt một thế hệ máy quét mới nhằm tăng cường an ninh giao thông hàng không tại các sân bay của Đức trong năm nay. Ông cho biết hệ thống máy quét mới không hiển thị các chi tiết trên cơ thể hành khách, mà chỉ là một bức tranh tổng thể (Pictogram).

Chỉ trong trường hợp cụ thể thì một vị trí nào đó trên cơ thể mới được hiển thị trên màn hình, chẳng hạn chỉ khi hành khách bị nghi giấu một con dao ở nách. Ngoài ra, dùng máy quét mới sẽ loại bỏ được việc khám xét bằng tay.

Chủ tịch Nghiệp đoàn cảnh sát (GdP) Konrad Freiberg tuyên bố ủng hộ việc đưa loại máy quét mới vào sử dụng, bởi theo ông, gần đây Đức thiếu các biện pháp kiểm soát an ninh tại các sân bay và công nghệ máy quét mới không vi phạm nhân quyền và sẽ được chấp nhận.

Ngược lại, quan chức đặc trách bảo vệ dữ liệu bang Schleswig-Holstein, ông Thilo Weichert, lại chỉ ra những bất lợi lớn của công nghệ mới. Ông cho rằng các chức năng của máy quét mới là rất hạn chế, cho dù dùng máy quét vẫn có thể để lọt vũ khí và các loại chất nổ khác lên máy bay. Mặt khác, máy quét lại can thiệp quá sâu vào quyền cá nhân của hành khách, vì thế ông cho là "rất có vấn đề".

Theo ông Weichert, việc sử dụng hệ thống máy quét mới có thể ảnh hưởng tới những hành khách đeo máy trợ tim hoặc sử dụng hậu môn nhân tạo và những thứ khác. Ngoài ra, sự xấu hổ có thể sẽ gây tổn thương cho nhiều người, đặc biệt là những người vì lý do tôn giáo sẽ không chấp nhận việc này. Đảng Cánh tả "Die Linke" cũng bác bỏ áp dụng công nghệ mới này bởi các lý do luân lý đạo đức và sức khỏe,...

Kế hoạch trang bị thế hệ máy quét mới ở các sân bay Đức được đưa ra sau âm mưu khủng bố bất thành trên một máy bay của Mỹ mới đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá