Đức ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông

TPO - Với tư cách là nước đầu tàu trong EU, có kinh nghiệm xử lý các tranh chấp trên biển, Đức khẳng định ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông, ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam giải quyết các tranh chấp tại biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên tinh thần thượng tôn luật pháp quốc tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Angela Merkel. (ảnh  TTX)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Angela Merkel. (ảnh TTX)

Tối 6/7 theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng Angela Merkel đã mời Việt Nam thăm và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức và dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam sự đón tiếp chu đáo, trọng thị.

Thủ tướng Angela Merkel đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Đức đầy tiềm năng, sáng tạo, có những đóng góp tích cực vào sự đa dạng văn hóa và thịnh vượng chung của sở tại; nhấn mạnh tầm quan trọng của cộng đồng trong vai trò cầu nối hữu nghị giữa hai dân tộc.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai nhà Lãnh đạo nhất trí cần phải giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Đức ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Angela Merkel nhất trí là hai bên sẽ hỗ trợ nhau trong lĩnh vực tư pháp hình sự và xem xét khả năng đàm phán Hiệp định về dẫn độ và Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù.

Với tư cách là nước đầu tàu trong EU, có kinh nghiệm xử lý các tranh chấp trên biển, Đức khẳng định ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông, ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam giải quyết các tranh chấp tại biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên tinh thần thượng tôn luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Trước đó, tại Berlin, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. Hai nhà Lãnh đạo cũng thảo luận một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Đối với vấn đề Biển Đông, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier khẳng định Đức ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông; ủng hộ lập trường giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Tổng thống Đức cũng đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Đức chăm chỉ, cần mẫn, đóng góp tích cực vào sự thịnh vượng chung của sở tại, nhiều người đã về Việt Nam làm ăn kinh doanh hiệu quả, và là cầu nối làm sâu sắc hơn tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Đức ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông - ảnh 2

Ký kết 28 văn bản hợp tác với tổng giá trị trên 1,5 tỷ Euro

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Đức, các cơ quan liên quan đã trao 28 văn bản hợp tác giữa các cơ quan và doanh nghiệp hai nước với tổng giá trị trên 1,5 tỷ Euro.

Đức ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông - ảnh 3

Hợp tác giữa Việt Nam và Đức có tiềm năng rất lớn

"Hợp tác giữa Việt Nam và Đức có tiềm năng rất lớn, bổ sung cho nhau như trong lĩnh vực năng lượng, du lịch, đặc biệt là công nghệ thông tin", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tại buổi ăn sáng và làm việc với các doanh nghiệp lớn của Cộng hòa liên bang Đức tại Thủ đô Berlin.

Đức ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông - ảnh 4

Kinh tế là trụ cột quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Đức vào đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Đức ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông - ảnh 5

Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại CHLB Đức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đến sân bay quốc tế Frankfurt (thành phố Frankfurt), bắt đầu chuyến thăm Cộng hòa Liên bang Đức.

Đức ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Đông - ảnh 6

Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Đức vào làm ăn tại Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Đức vào làm ăn kinh doanh tại Việt Nam, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá