Đức: 100 giáo sư bị điều tra vụ mua bằng tiến sĩ

TP - Theo báo chí Đức, các công tố viên ở thành phố Cologne đang điều tra khoảng 100 giáo sư trên toàn quốc bị tình nghi nhận hối lộ để giúp sinh viên có bằng tiến sĩ.

Cuộc điều tra tập trung vào Viện Tư vấn Khoa học (ISC) của tư nhân đóng tại Bergisch Gladbach, phía Đông Cologne. Phát ngôn viên của cơ quan công tố Cologne, ông Guenther Feld, phát biểu với báo chí rằng ISC bị cáo buộc đóng vai trò trung gian giữa sinh viên với các giáo sư.

Ông Feld ngày 22/8 cũng xác nhận thông tin về việc các giáo sư đã nhận tiền từ sinh viên để giúp họ có bằng được đăng trên tờ Focus và Neue Westfaelische, nhưng không cho biết thêm chi tiết. “Giám sát đề tài là trọng trách như một phần trong lĩnh vực dịch vụ công. Việc nhận tiền là điều không thể chấp nhận”, ông Feld phát biểu với báo chí.

Tờ Focus đưa tin sinh viên phải trả từ 4.000 đến 20.000 euro cho ISC, cơ quan hứa giúp họ có bằng tiến sĩ nhờ mối quan hệ khăng khít với các khoa ở trường đại học.

Theo tờ Neue Westfaelische, hàng trăm sinh viên liên quan đến vụ này, và ISC đã trả cho mỗi giáo sư khoảng 2.000 – 5.000 euro khi khách hàng của họ nhận được bằng tiến sĩ. Tuy nhiên, chưa rõ liệu các sinh viên có biết về khoản tiền hối lộ mà công ty trên đã đưa cho các giáo sư hay không.

Theo ông Feld, tính đến nay, bằng chứng được cơ quan điều tra thu thập cho biết có khoảng 100 giáo sư liên quan. Tờ Focus đưa tin cuộc điều tra còn liên quan đến hàng loạt trường đại học ở Frankfurt, Tuebingen, Leipzig, Rostock, Jena, Bayreuth, Ingolstadt, Hamburg, Hannover, Bielefeld, Hagen, Cologne và Berlin.

Phát ngôn viên cơ quan công tố Cologne cũng cho biết thêm các giáo sư danh tiếng bị tình nghi nhận hối lộ liên quan đến nhiều lĩnh vực, bao gồm y khoa, luật và kinh tế.

Cuộc điều tra được tiến hành từ năm 2008, sau khi giám đốc ISC bị phát hiện liên quan đến một kế hoạch tương tự. Sau khi cơ quan chức năng kiểm tra trụ sở của ISC tháng 3/2008, giám đốc cơ quan này bị kết tội đưa hối lộ trong vụ việc liên quan đến một giáo sư luật ở Đại học Hannover.

Giám đốc ISC, không được tiết lộ tên theo luật của Đức, bị phát hiện phạm tội và lĩnh án tù ba năm rưỡi cùng khoản tiền phạt 75.000 euro vào tháng 7/2008. Giáo sư luật cũng bị phát hiện phạm tội và lĩnh án ba năm tù vì nhận hối lộ.

Giáo sư này thừa nhận tại tòa rằng đã nhận gần 200.000 euro để giúp hơn 60 sinh viên có bằng tiến sĩ từ năm 1998 đến 2005. Giáo sư này còn giải thích ông cần tiền để cải tạo ngôi nhà ở Hamburg.

T.Đ
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá