Đụng độ ở Sri Lanka làm nhiều người chết

Tin cho hay một trận hải chiến giữa phe nổi dậy Hổ Tamil và các lực lượng của chính phủ Sri Lanka đã làm cho ít nhất 45 người thiệt mạng.

Các giám sát viên quốc tế nói tình hình Sri Lanka như đang trong chiến tranh

Một người phát ngôn cho hải quân Sri Lanka nói ít nhất 15 thủy thủ vẫn đang bị mất tích sau khi quân nổi dậy đánh chìm một chiếc tàu chiến ngoài biển bắc, trong khi ít nhất 30 người thuộc phe Hổ Tamil bị thiệt mạng.

Phe nổi dậy nói chỉ có 4 người của họ bị giết khi lực lượng hải quân tấn công họ trong một cuộc tập trận.

Tuy nhiên, các giám sát viên châu Âu theo dõi tình hình hòa bình tại Sri Lanka cáo buộc phe Hổ Tamil đã "vi phạm nghiêm trọng" lệnh ngừng bắn mà hai phe ký hồi năm 2002.

Khoảng 200 người đã thiệt mạng kể từ khi bạo lực bùng phát trong riêng một tháng vừa qua.

Các cái dầu ở Sri Lanca đang nóng
Các giám sát viên quốc tế thậm chí còn nói tình hình tại Sri Lanka đã leo thang tới mức họ gần như đang theo dõi chiến tranh chứ không phải lệnh ngừng bắn tại đây.

Tháng trước, người ta đã hi vọng cả phe nổi dậy Hổ Tamil và chính phủ sẽ cam kết có các cuộc hòa đàm cho dù bạo lực có gia tăng.

Tuy nhiên, cho tới nay, vẫn chưa có dấu hiệu gì cho thấy khi nào hoặc với điều kiện gì thì các cuộc hoà đàm mới được nối lại.

Phe nổi dậy ngừng hoà đàm vào tháng trước do có những tranh cãi về chuyện bố trí đi lại cho các tư lệnh của họ ở phía đông Sri Lanka, và họ còn tức giận về việc chính phủ, theo họ cáo buộc, đã ủng hộ cho một nhóm phiến loạn xâm phạm vào lãnh địa mà Hổ Tamil nắm giữ.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng