DMCA.com Protection Status

Đụng độ trên biên giới Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Lực lượng an ninh Hy Lạp xung đột với người di cư bắt nguồn từ thực trạng quá tải trại tị nạn dọc biên giới Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng an ninh Hy Lạp ngăn chặn người di cư vượt biên giới
Lực lượng an ninh Hy Lạp ngăn chặn người di cư vượt biên giới

Ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố mở cửa cho người di cư nhập cảnh vào Hy Lạp như một cách gây sức ép cho chính phủ các nước Liên minh châu Âu (EU), hàng ngàn người dân đã tập trung dọc biên giới, bao gồm cả người già và trẻ nhỏ.

Ngày 4/3, một người đàn ông bị thương nặng khi lực lượng an ninh phát hiện lượng người di cư tràn vào trạm kiểm soát giữa hai nước, theo thông tin từ các quan chức Hy Lạp. Qua một video quay gần biên giới phía Bắc của Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, hàng chục người dân di chuyển vội vã qua một cánh đồng để tránh hơi cay từ phía cảnh sát. Một người đàn ông nói rằng, binh lính Hy Lạp đã bắn vào chân họ, làm 5 người bị thương.

Đụng độ trên biên giới Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1 Cảnh sát Hy Lạp bắn đạn hơi cay ngăn chặn người di cư

Phía Hy Lạp lập tức phản bác, đồng thời tuyên bố đã ngăn chặn 32.423 người di cư nhập cảnh trái phép và bắt giữ 231 người, nhưng không tham gia vào bất kỳ sự cố nào liên quan đến nổ súng.

Năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận với EU nhằm ngăn chặn người dân nhập cảnh châu Âu và được tài trợ khoản tiền 3 tỷ Euro từ EU.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mở cửa biên giới nhằm mục đích buộc EU đứng về phe mình trong vấn đề Syria và đối đầu với Nga.

Trong một tuyên bố ngày 4/3, Hội đồng châu Âu đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng người di cư cho mục đích chính trị và đề nghị nước này tuân thủ thỏa thuận năm 2016.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng