'Đừng đòi hỏi phi thực tế'

TP - Hôm qua, bên lề kỳ họp quốc hội đang diễn ra, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc trao đổi với báo chí trong và ngoài nước về một số vấn đề thời sự, trong đó có quan hệ Mỹ-Triều, quan hệ Trung-Mỹ.

Ngoại trưởng Vương Nghị. ảnh: SCMP
Ngoại trưởng Vương Nghị. ảnh: SCMP

Mặc dù thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai kết thúc mà không có thỏa thuận nào được đưa ra, ngoại trưởng Trung Quốc vẫn hoan nghênh cuộc gặp mặt đối mặt của tổng thống Donald Trump và chủ tịch Kim Jong-un, coi đây cũng là một thành công.

Kêu gọi các bên kiên nhẫn, ông Vương nói việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên không thể diễn ra sau một đêm.“Các bên cần nhìn nhận vấn đề hợp lý.Chúng ta không nên đặt ngưỡng quá cao, hoặc đơn phương đưa ra đòi hỏi phi thực tế”, ông Vương Nghị được báo SCMP trích lời.

Ông cũng kêu gọi các bên “phá vỡ những nghi kỵ” và thiết lập lộ trình cho cả Mỹ lẫn Triều Tiên hành động “đồng bộ”, khởi đầu với những mục tiêu có thể dễ dàng đạt được hơn.

“Vai trò của Trung Quốc là không thể thay thế”, ông nói, khi được hỏi về tiến triển trên bán đảo Triều Tiên.

Ông nói quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên không bị ảnh hưởng bởi “các sự kiện nhất thời” và rằng Trung Quốc hoàn toàn ủng hộ Bình Nhưỡng lựa chọn lối đi phù hợp với sự phát triển của họ và theo đuổi một chiến lược quốc gia mới tập trung nhiều hơn vào phát triển kinh tế.

Ông Vương lên án những kêu gọi ở Washington về việc cắt quan hệ kinh tế và thương mại với Trung Quốc, trong lúc có những ý kiến tiêu cực từ chính giới và các nhà nghiên cứu ở Mỹ, cho rằng chính sách gần gũi về kinh tế, xã hội và văn hóa của Mỹ đối với Trung Quốc đã thất bại.

“Chia rẽ rõ ràng là phi thực tế. Chia rẽ với Trung Quốc đồng nghĩa là mất cơ hội, tương lai và thậm chí là cả thế giới” ông Vương được SCMP trích lời.Ông thừa nhận quan hệ Trung-Mỹ đang phải đối mặt với những thách thức mới trong hai năm qua.

Tháng 1 vừa qua là dịp tròn 40 thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ-Trung, nhưng không có lễ kỷ niệm đáng kể nào.

Tháng trước, một nhóm 20 chuyên gia hàng đầu của Mỹ về Trung Quốc công bố một báo cáo cảnh báo quan hệ song phương đang ở khúc quanh đối đầu mà theo họ, là kết quả của tham vọng đối ngoại Bắc Kinh, quan điểm cứng rắn của tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề Trung Quốc. Ông Trump đã tuyên bố công khai coi Bắc Kinh là mối đe dọa an ninh quốc gia và một trong những đối thủ lớn nhất của Mỹ.

Ông kêu gọi Mỹ từ bỏ thái độ thù địch kiểu chiến tranh lạnh  và tư tưởng “kẻ được thì phải có người mất” để cạnh tranh lành mạnh với Trung Quốc. Ngoại trưởng Vương nói ông vẫn hy vọng về triển vọng quan hệ giữa hai nước cho dù còn nhiều khó khăn và thách thức.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng