Dùng máy bay không người lái, chó nghiệp vụ tìm nạn nhân sóng thần

Ngày 25/12, đội tìm kiếm cứu nạn của Indonesia đã sử dụng máy bay không người lái và chó nghiệp vụ để tìm kiếm các nạn nhân sau vụ sóng thần tàn phá khu vực duyên hải phía Tây đảo Java khiến ít nhất 373 người thiệt mạng.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân sau thảm họa sóng thần tại Pandeglang, tỉnh Banten, Indonesia ngày 24/12/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân sau thảm họa sóng thần tại Pandeglang, tỉnh Banten, Indonesia ngày 24/12/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)
Theo Reuters, đội tìm kiếm cho biết nguy cơ có thêm nhiều nạn nhân bị vùi lấp trong đống đổ nát sau sóng thần khi công tác tìm kiếm mở rộng. Ít nhất 128 người mất tích, hơn 1.400 người khác bị thương, và hàng nghìn người dân phải sơ tán lên khu vực cao hơn, khi có cảnh báo sẽ có thủy triều dâng cao cho tới ngày mai 26/12. 
Trước tình hình này, đội cứu hộ phải sử dụng máy móc hạng nặng, chó nghiệp vụ và camera chuyên dụng để phát hiện và đưa các nạn nhân ra khỏi bùn và đống đổ nát dọc khu vực trải dài 100km thuộc vùng duyên hải phía Tây đảo Java. Giới chức Indonesia cho hay, khu vực tìm kiếm sẽ được mở rộng sang cả phía Nam. 
Ông Yusuf Latif, người phát ngôn cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia, cho biết: “Có một số địa điểm mà trước đó chúng tôi nghĩ sẽ không bị ảnh hưởng từ vụ sóng thần. Tuy nhiên cho tới nay, chúng tôi đang mở rộng tìm kiếm sang các khu vực xa xôi hơn, và thực tế có nhiều nạn nhân ở đó." 
Nhà chức trách và chuyên gia cảnh báo sẽ có thêm những đợt sóng cao nữa và khuyến cáo người dân tránh xa khu vực ven bờ. 
Giáo sư Hermann Fritz từ Viện Công nghệ Georgia (Mỹ) cho hay: “Bởi núi lửa Anak Krakatau đang phun trào trong vài tháng qua nên những trận sóng thần tiếp theo không thể bị loại trừ." 
Trong khi đó, Tổng thống Joko Widodo, người sẽ tái tranh cử tổng thống Indonesia vào tháng Tư tới, nói với các cơ quan giảm nhẹ thiên tai cần lắp đặt các hệ thống cảnh báo sớm, song giới chuyên gia nhận định không giống như sóng thần do động đất gây ra, rất khó để cảnh báo người dân khi sóng lớn đang tới. 
Eddie Dempsey, giảng viên tại Đại học Hull của Anh, cho rằng: “Sóng thần sau khi núi lửa phun trào xảy ra ngay tại bờ biển và thường xuyên gần với nơi dân cư sinh sống. Khoảng thời gian giữa lúc núi lửa phun trào và sóng thần ập tới là rất ngắn”.

Dùng máy bay không người lái, chó nghiệp vụ tìm nạn nhân sóng thần - ảnh 1

Tiết lộ sốc: Phao báo sóng thần Indonesia không hoạt động kể từ 2012

Quan chức Indonesia cho biết hệ thống phao cảm biến sóng thần của nước này đã không hoạt động kể từ năm 2012 và không phát đi cảnh báo thảm họa khi sóng thần xảy ra hôm 22/12.

Dùng máy bay không người lái, chó nghiệp vụ tìm nạn nhân sóng thần - ảnh 2

[Infographic] Sóng thần tàn phá đất nước vạn đảo Indonesia

Quần đảo rộng lớn, nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương, đã phải chịu số tử vong tồi tệ nhất do thảm họa trong hơn một thập kỷ. Động đất đã san phẳng các phần của đảo du lịch Lombok vào tháng 7, trận động đất và sóng thần kép đã cướp hơn 2.000 người trên đảo Sulawesi vào tháng 9. Và đến trận sóng thần hôm 22/12, một ngày sau cơ quan thảm họa đã nâng số người chết lên 222, với 843 người bị thương và 28 người mất tích.

Dùng máy bay không người lái, chó nghiệp vụ tìm nạn nhân sóng thần - ảnh 3

Sóng thần Indonesia: 222 người chết, nguy cơ đối mặt đợt sóng thần mới

Các chuyên gia cảnh báo về khả năng một đợt sóng thần mới xuất hiện tại eo biển Sunda, trong khi núi lửa Anak Krakatoa đang hoạt động.

Dùng máy bay không người lái, chó nghiệp vụ tìm nạn nhân sóng thần - ảnh 4

Không động đất, vì sao có sóng thần?

Đó là câu hỏi chắc chắn đang được quan tâm hàng đầu bởi thường thì sau khi xảy ra động đất mới dẫn đến sóng thần.

Dùng máy bay không người lái, chó nghiệp vụ tìm nạn nhân sóng thần - ảnh 5

Thương vong do sóng thần ở Indonesia tăng lên trên 1.000 người

Số người thiệt mạng trong vụ sóng thần xảy ra tối 22/12 xung quanh Eo biển Sunda, nằm giữa đảo Sumatra và Java của Indonesia tiếp tục tăng. Theo số liệu thống kê công bố chiều 23/12, số người thiệt mạng là 222 người trong khi trên 800 người khác bị thương.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá