Dùng máy bay không người lái giám sát biển đảo

TPO – Trung Quốc mới đây cho biết nước này đang lên kế hoạch sử dụng máy bay không ngưới lái để giám sát mọi hoạt động trên biển. Kế hoạch này sẽ được tiến hành từ nay cho đến năm 2015.

Dùng máy bay không người lái giám sát biển đảo

> Nhật dùng vòi rồng phun nước ‘đuổi’ tàu cá Đài Loan

Máy bay không người lái của Trung Quốc vừa được thử nghiệm thành công hôm 23-9
Máy bay không người lái của Trung Quốc vừa được thử nghiệm thành công hôm 23-9.

Kế hoạch mới của Trung Quốc đưa ra trong lúc quan hệ Trung- Nhật tranh cãi về vấn đề lãnh hải, cụ thể là đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku, đang ngày càng gia tăng.

Người phát ngôn của Cục quản lý Đại dương Trung Quốc (SOA) cho biết kế hoạch này đã được đưa ra sau khi cuộc thử nghiệm máy bay không người lái được thực hiện thành công vào hôm 23-9 qua.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng các căn cứ quân sự và trạm quản lý máy bay không người lái tại chỗ vào năm 2015.

Kế hoạch không tiết lộ Trung Quốc sẽ điều động máy bay không người lái tới vùng đảo Điếu Ngư/Senkaku vào thời gian nào. Phía Trung Quốc cho biết, hiện nay, họ đang tích cực phát triển máy bay không người lái với mục tiêu dân sự và quân sự.

Vào lúc này, quan hệ Trung-Nhật đang xấu đi khi hàng chục tàu đánh cá Đài Loan ồ ạt tiến vào đảo Điếu Ngư/Senkaku. Cảnh sát Nhật Bản đã sử dụng vòi rồng để phun nước nhằm “đuổi” tàu cá của Đài Loan.

Nguyễn Thủy

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá