Dừng ưu đãi hàng Ấn Độ, ông Trump muốn mở mặt trận thương mại mới?

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump có vẻ sắp mở một mặt trận mới trong cuộc chiến thương mại khi thông báo sẽ dừng đối xử ưu đãi với hàng hóa Ấn Độ. Theo đó, lượng hàng trị giá 5,6 tỷ USD của Ấn Độ sẽ không còn được miễn thuế khi vào thị trường Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gặp nhau bên lề hội nghị cấp cao Asean tại Philippines vào tháng 11/2017. (Ảnh: Jonathan Ernst)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi gặp nhau bên lề hội nghị cấp cao Asean tại Philippines vào tháng 11/2017. (Ảnh: Jonathan Ernst)
Ấn Độ hạ thấp tác động của động thái này, nói rằng sẽ không bàn đến chuyện áp thuế trả đũa trong các cuộc nói chuyện với Mỹ. Nhưng phe đối lập có thể nắm lấy vấn đề này để tấn công Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trước thềm cuộc tổng tuyển cử năm nay.

Với lời hứa sẽ cắt giảm thâm hụt thương mại của nước Mỹ, ông Trump nhiều lần kêu ca Ấn Độ áp thuế cao với hàng Mỹ. Các quan chức thương mại Mỹ cho biết quyết định dừng ưu đãi cho hàng hóa Ấn Độ sẽ mất ít nhất 60 ngày mới đi vào thực tế, sau khi thông báo đến quốc hội Mỹ và chính phủ Ấn Độ.

“Tôi làm điều này vì, sau những bàn bạc sâu rộng giữa Mỹ và chính phủ Ấn Độ, tôi quyết định rằng Ấn Độ chưa bảo đảm với Mỹ sẽ cho phép tiếp cận hợp lý và công bằng với thị trường Ấn Độ”, ông Trump nói trong lá thư gửi các lãnh đạo quốc hội Mỹ.

Ấn Độ là nước hưởng lợi nhiều thứ hai thế giới từ chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) có từ những năm 1970. Việc chấm dứt ưu đãi theo chương trình này sẽ là hành động gây tổn hại nhiều nhất cho Ấn Độ kể từ khi ông Trump lên lãnh đạo năm 2017.

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ nói rằng việc đưa Ấn Độ ra khỏi chương trình GSP sẽ không có hiệu lực trong ít nhất 60 ngày sau khi có thông báo, và sẽ được khẳng định trong một tuyên bố của tổng thống.

Nông sản, hải sản và hàng thủ công là những mặt hàng xuất khẩu Ấn Độ dễ chịu tác động của chính sách mới nhất, Reuters dẫn lời ông Ajay Sahai, tổng giám đốc Liên ddoafmn Tổ chức xuất khẩu Ấn Độ.

Cơ chế ưu đãi thuế quan giúp Ấn Độ tiết kiệm khoảng 190 triệu USD, Bộ trưởng Thương mại Anup Wadhawan cho biết.

“Chúng tôi đang thảo luận với Mỹ, với mối quan hệ mạnh mẽ và thân thiện, chúng tôi sẽ không có biện pháp thuế đáp trả”, ông nói.

Tuần trước, Ấn Độ hoãn tăng thuế cho đến ngày 1/4 đối với một mặt hàng Mỹ, để đáp trả việc chính quyền Trump từ chối miễn tăng thuế đối với mặt hàng nhôm và thép của họ.

Dù tác động của việc bị đưa khỏi diện GPS không nhiều, nhưng chắc chắn sẽ bất lợi cho đảng cầm quyền của Thủ tướng Modi trước thềm cuộc tổng tuyển cử trong vài tháng tới.

Ông Modi từng nhấn mạnh quan hệ ngoại giao và chiến lược mạnh mẽ của Ấn Độ với những cường quốc như Mỹ là dấu ấn thành công của chính sách ngoại giao của chính phủ hiện tại.

Nhưng quan hệ của cá nhân ông với ông Trump vẫn rất hạn chế, với tần suất gặp nhau ít hơn nhiều so với giữa ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tạp chí Phố Wall vừa có bài viết nói rằng ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau vào cuối tháng này để ký một thỏa thuận thương mại nhằm đảo ngược kế hoạch tăng thuế của Mỹ đối với ít nhất 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá