Được 7 quốc gia cùng tìm kiếm, tàu ngầm Argentina vẫn bặt vô âm tín

TPO - Hải quân Argentina hiện vẫn chưa thể xác định chính xác vị trí của tàu ngầm ARA San Juan sau khi tàu ngầm này bất ngờ “biến mất” hôm 15/11.

Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: AP
Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: AP

Theo thông tin mới nhất từ RT, các cuộc gọi vệ tinh thu được hồi cuối tuần trước, nghi là phát đi từ tàu ARA San Juan, hiện vẫn chưa cung cấp đủ dữ liệu để các quan chức Argentina xác định vị trí tàu ngầm mất tích.

Trước đó, thủy thủ đoàn tàu ARA San Juan được cho là đã cố gắng liên lạc với các căn cứ hải quân khác nhau bằng bảy cuộc gọi, rải rác từ 10h52’ sáng 18/11 đến 15h42’ cùng ngày.

Các cuộc gọi “bị gián đoạn, có tín hiệu yếu và không thể giúp xác định một vị trí chính xác trên bản đồ tìm kiếm”, Gabriel Galeazzi – phát ngôn viên căn cứ hải quân Mar Del Plata cho biết.

Tất cả các cuộc gọi đều không thành công, chỉ kéo dài từ 4 đến 36 giây. Dù tín hiệu cuộc gọi được ghi nhận vào thứ Bảy, nhưng vẫn chưa thể xác định thời gian chính xác mà các cuộc gọi được thực hiện.

Công ty vệ tinh Iridium Communications của Mỹ - đơn vị có thiết bị đặt trên tàu ARA San Juan cho biết các cuộc gọi có thể đã được thực hiện vào ngày tàu ngầm mất tích, tức thứ Tư, 15/11.

Hiện công tác tìm kiếm tàu ngầm Argentina đang được khẩn trương tiến hành. “Nỗ lực tìm kiếm tàu được tăng lên gấp ba, cả trên không và dưới mặt nước, với 10 máy bay”, ông Galeazzi cho biết.

Ngoài lực lượng tìm kiếm của Argentina, tàu và máy bay từ ít nhất bảy quốc gia khác cũng đã được điều đến vùng biển phía Nam Đại Tây Dương để truy tìm tung tích tàu ARA San Juan.

Được 7 quốc gia cùng tìm kiếm, tàu ngầm Argentina vẫn bặt vô âm tín - ảnh 1 Tàu chiến của Argentina được huy động để tìm kiếm ARA San Juan. Ảnh: AP
“Tàu ngầm loại này được cho là có thể tồn tại dưới biển khoảng một tháng. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc tàu có thể ở dưới nước 30 ngày. Nó phụ thuộc vào lần cuối tàu nạp nhiên liệu, nạp không khí.

Nếu tàu bị chìm sâu nhưng vẫn còn nguyên vẹn, lượng oxy có thể sẽ đủ dùng trong khoảng bảy đến 10 ngày”, Tiến sĩ Peter Layton tại Viện Châu Á Griffith, Đại học Griffith cho biết.

Được 7 quốc gia cùng tìm kiếm, tàu ngầm Argentina vẫn bặt vô âm tín - ảnh 2 Biểu ngữ được treo tại căn cứ Mar Del Plata với thông điệp cầu nguyện cho tàu ARA San Juan. Ảnh: AP
Theo RT, ARA “San Juan” là tàu ngầm tấn công động cơ diesel do Đức chế tạo, đồng thời là tàu mới nhất trong số ba tàu ngầm thuộc hạm đội Hải quân Argentina.

Tàu ARA “San Juan” xuất hiện lần cuối tại vịnh St George, tỉnh Chubut (Argentina), khi đang trên đường từ căn cứ hải quân Ushuaia đến Mar del Plata (cách thủ đô Buenos Aires khoảng 400km). Vào thời điểm mất tích, trên tàu có 44 thủy thủ.

Theo RT, CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng