Được bồi thường hơn 130 tỷ đồng vì tù oan 23 năm

Chính quyền thành phố New York (Mỹ) đã phải bồi thường 6,4 triệu USD (khoảng hơn 130 tỷ đồng) cho một người đàn ông bị ngồi tù oan 23 năm với tội danh giết người.

Năm 1990, ông David Ranta bị một tòa án ở New York, Mỹ kết án 37 năm tù với tội danh sát hại giáo sĩ nổi tiếng Chaskel Werzberger ở khu Brooklyn. Nạn nhân Werzberger đã thiệt mạng một vụ cướp cửa hàng bán đồ trang sức nhưng ông Werzberger bị vu oan là thủ phạm.

 

Được bồi thường hơn 130 tỷ đồng vì tù oan 23 năm - ảnh 1 Ông David Ranta đã nhận được khoản bồi thường 6,4 triệu USD vì ngồi tù oan 23 năm
Vào tù khi mới 35 tuổi, ông David Ranta vẫn không ngừng kêu oan. Cho tới khi được minh oan và ra tù hồi năm ngoái, ông đã 58 tuổi. Ông phải nhập viện vì cơn đau tim một ngày sau khi được thả tự do.

 

Sau 23 năm đưa ra phán quyết sai lầm với ông Ranta, chính quyền thành phố New York đã phải trả giá đắt cho việc này.Ông Ranta được minh oan sau khi sở cảnh sát New York điều tra lại vụ án do thám tử Louis Scarcella phụ trách cách đây hơn 20 năm. Tòa án New York đã kết án ông Ranta tới 37 năm tù với những chứng cứ không chuẩn xác.

Sau một cuộc điều tra vào năm 2011, sở cảnh sát New York mới phát hiện bằng chứng về hành vi dàn dựng nhân chứng và mớm cung của thám tử Scarcella. Một nhân chứng lúc đó mới 13 tuổi cho biết, thám tử Scarcella đã bảo anh ta chỉ vào “người đàn ông mũi to” khi nhận diện nghi phạm.

 

Được bồi thường hơn 130 tỷ đồng vì tù oan 23 năm - ảnh 2 Mặc dù không số tiền nào có thể bù đắp việc ông Ranta phải ngồi tù oan 23 năm nhưng số tiền bồi thường sẽ giúp ông ổn định cuộc sống cùng gia đình trong phần đời còn lại.
Ngày 20/2, chính quyền thành phố New York đã thỏa thuận bồi thường cho ông Ranta số tiền 6,4 triệu USD vì ông đã phải ngồi tù oan 23 năm.

 

Luật sư của ông Ranta tuyên bố: “Không số tiền nào có thể bù đắp việc ông Ranta đã phải ngồi 23 năm. Tuy nhiên, khoản bồi thường này sẽ giúp ông ổn định được cuộc sống sau khi được minh oan. Ông ấy rất vui và nhẹ nhõm vì ông sẽ tự chăm sóc được bản thân và gia đình với số tiền bồi thường”.

Sau khi được thả tự do 2 tháng, ông Ranta đã đệ đơn kiện và đòi thành phố bồi thường số tiền 150 triệu USD, với mức trung bình 278.000 USD cho mỗi năm ông phải ngồi tù.

Tuy nhiên sau quá trình đàm phán, văn phòng công tố New York đã thỏa thận với ông Ranta và thống nhất về mức bồi thường là 6,4 triệu USD.

Theo DM/ ĐSPL

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá