Được cứu sống sau 11 ngày kẹt dưới hầm mỏ

TP - Anh Joseph Anyasan - Công nhân hầm lò khai thác mỏ vàng dưới lòng đất tại mỏ vàng Itogon (tỉnh Bengute, Philippines) - vừa được cứu sống đêm 3/10 sau khi bị kẹt 11 ngày dưới hầm lò.

Hai trong số 10 thợ mỏ vàng Philippines được cứu sống  Ảnh: A.P

Joseph Anyasan là người cuối cùng được đưa lên mặt đất trong tổng số 16 thợ mỏ vàng bị kẹt dưới lòng đất vì hầm lò của họ bị ngập lụt do ảnh hưởng của mưa bão từ hôm 22/9.

Trong số 16 thợ lò bị kẹt chỉ có 10 người được cứu sống, trong đó có cả người anh ruột của Joseph Anyasan. Thi thể của 6 thợ mỏ xấu số cũng đã được đưa lên mặt đất trước Joseph Anyasan vài ngày.

Theo ông George Baywong - Chuyên gia làm việc tại Cục Khoa học địa chất và mỏ, trong những ngày bị kẹt dưới lòng đất, Joseph Anyasan sống nhờ vào chất dinh dưỡng tích lũy được trong cơ thể anh. Trong những lúc tuyệt vọng,thầm cầu nguyện.

Trong lúc Joseph Anyasan nằm chờ chết trong điều kiện tối tăm và ẩm thấp, các nhân viên cứu hộ, các đồng nghiệp thợ lò và một đơn vị người nhái hải quân tìm cách cứu anh. Joseph Anyasan được các bạn thợ lò xác định chính xác vị trí anh đang bị kẹt.

Tuy nhiên, đường hầm lò quá hẹp, các nhân viên cứu hộ và người nhái hải quân không thể đưa các thiết bị của họ vào tiếp cận Joseph Anyasan. Cuối cùng, các bạn thợ hầm lò đã tình nguyện lội nước vào cứu người đồng nghiệp cuối cùng trong tốp thợ 16 người gặp nạn. Joseph Anyasan đã quá yếu.

Lúc đầu, đội cứu hộ phải di chuyển từ từ Joseph Anyasan trong một đoạn khoảng 500 m hầm lò theo chiều ngang. Thỉnh thoảng họ phải dừng lại cho Joseph Anyasan uống một chút nước và sữa để anh có thể leo được lên thanh dây cao 100 m theo chiều thẳng đứng với sự giúp đỡ của đồng nghiệp.

Tiếp đó, Joseph Anyasan và các bạn thợ mỏ phải dìu nhau di chuyển trong một đoạn hầm lò nằm ngang dài hơn 200 m nữa mới ra được cửa lò tại một sườn núi cao.

Tuy nhiên, ngay sau khi được cứu sống ra khỏi hầm lò, mặc dù vẫn còn rất yếu, Joseph Anyasan liền được gia đình đưa ngay đi cấp cứu tại một nơi bí mật vì sợ rằng cảnh sát sẽ đến đọc lệnh bắt ngay Joseph Anyasan.

Người thợ mỏ may mắn được cứu sống này từng bị cảnh sát truy nã vì anh bị coi là nghi can số một gây ra vài vụ cướp tài sản. Đại diện gia đình cho biết họ sẽ giao nộp Joseph Anyasan cho nhà chức trách sau khi người thợ mỏ may mắn thoát chết này bình phục sức khỏe.  

 Đ.P  
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá