Được giải phóng, Mosul vẫn chưa im tiếng súng

TPO - Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi hôm qua, 29/6 tuyên bố thành cổ Mosul đã được giải phóng khỏi sự kiểm soát của IS sau 3 năm bị nhóm khủng bố này chiếm đóng. Tuy nhiên, cuộc chiến tiêu diệt các phần tử IS tại đây vẫn chưa dừng lại.

Một binh sỹ Iraq đứng trên nóc một tòa nhà ở tây Mosul, phía sau khói đạn bốc lên mù mịt. Ảnh: AFP
Một binh sỹ Iraq đứng trên nóc một tòa nhà ở tây Mosul, phía sau khói đạn bốc lên mù mịt. Ảnh: AFP

Tuyên bố trên được Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đưa ra hôm qua, 29/6 sau khi quân đội nước này giành lại đền thờ Hồi giáo al-Nuri ở Mosul từ tay Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

“Việc giành lại đền thờ Hồi giáo al-Nuri 850 năm tuổi và tháp al-Hadba đã đánh dấu sự thất bại của IS ở Mosul”, ông al-Abadi nói. Đền thờ al-Nuri là nơi thủ lĩnh tổ chức IS Abu Bakr al-Baghdadi năm 2014 lần đầu tiên xuất hiện công khai và tuyên bố là "quốc vương Hồi giáo" lãnh đạo thế giới Arab.

Được giải phóng, Mosul vẫn chưa im tiếng súng - ảnh 1

Iraq tuyên bố giải phóng Mosul khỏi sự chiếm đóng của IS

Bộ Quốc phòng Iraq ngày hôm nay 29/6 tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố Mosul khỏi sự chiếm đóng của lực lượng khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Tuy nhiên, Thủ tướng Iraq cũng khẳng định “cuộc chiến tiêu diệt các phần tử IS tại Mosul vẫn chưa dừng lại. Quân đội sẽ tiếp tục săn lùng các đối tượng khủng bố, không bỏ sót một ai.”

Các quan chức Iraq dự kiến cuộc giao tranh tại Mosul sẽ kết thúc trong vài ngày tới, bởi hiện vẫn còn khoảng 300 binh sĩ IS đang cố thủ tại khu phố cổ.

Được giải phóng, Mosul vẫn chưa im tiếng súng - ảnh 2 Một thành viên lực lượng chống khủng bố của Iraq tuần tra khu vực al-Jadida của Mosul. Ảnh: AFP
Cũng trong ngày 29/6, khoảng 1.000 dân thường đã bỏ chạy khỏi Mosul, trong khi còn hàng chục ngàn người khác vẫn đang mắc kẹt tại thành cổ.

Muhammed Hamoud – một người dân Mosul di tản cùng vợ và 2 con cho biết: “Chúng tôi thấy có rất nhiều thi thể mắc kẹt dưới đống đổ nát. Một người đàn ông còn sống đã hét lên để cầu cứu chúng tôi. Nhưng anh ấy bị thương rất nặng nên chúng tôi buộc phải để anh ở lại.”

Cuộc chiến giải phóng Mosul kéo dài 8 tháng là một trong những chiến dịch khốc liệt nhất của quân đội Iraq trong suốt nhiều năm đấu tranh chống khủng bố.

Nhiều công trình xây dựng và nhà ở tại Mosul đã bị phá hủy hoặc sụp đổ hoàn toàn do chịu ảnh hưởng của bom đạn.

"Có hàng trăm thi thể dưới đống đổ nát", Thiếu tướng Dhia Thamir của quân đội Iraq cho biết nói. "Nhưng tất cả đều là các chiến binh IS."

Một quan chức quân đội khác - Tướng Sami al-Aridi thừa nhận thực tế rằng có không ít dân thường thiệt mạng trong các cuộc giao tranh tại Mosul.

Được giải phóng, Mosul vẫn chưa im tiếng súng - ảnh 3 Mosul đổ nát sau 8 tháng giao tranh. Ảnh: AFP
Khoảng 900.000 người dân, tức gần một nửa dân số trước đây của Mosul đã sơ tán khỏi thành phố kể từ khi giao tranh xảy ra.

Khoảng 50.000 người mắc kẹt ở thành phố hiện đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và thuốc men.

Mất đi Mosul, IS gần như sẽ không còn chỗ đứng tại Iraq. Nhóm khủng bố này cũng chuẩn bị phải đối phó với các liên quân do Mỹ hậu thuẫn đang tiến về thành phố Raqqa tại Syria, một trong những “pháo đài” lớn mà IS còn kiểm soát.

Được giải phóng, Mosul vẫn chưa im tiếng súng - ảnh 4

[ẢNH] Binh lính Iraq tuần tra thành trì lớn cuối cùng của IS

Tại Mosul vào ngày thứ Ba (27/6), cảnh tượng nổi bật nhất có lẽ là những binh sĩ chính phủ mặc đồng phục màu đen tuần tra trên đống đổ nát sót lại của thành trì cuối cùng bị Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát tại Iraq. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho sự thành công gần kề của chiến dịch giải phóng thành cổ Mosul.

Được giải phóng, Mosul vẫn chưa im tiếng súng - ảnh 5

IS đẩy tội cho Mỹ phá hủy nhà thờ cổ Mosul

Quân đội Iraq cho biết, Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã cho nổ tung nhà thờ Hồi giáo al-Nuri và tháp biểu tượng Hadba gần kề ở khu vực thành cổ Mosul. Tuy nhiên, tổ chức khủng bố này lại cáo buộc Mỹ đứng sau hành vi bắn phá.

Được giải phóng, Mosul vẫn chưa im tiếng súng - ảnh 6

Nga công bố hình ảnh cuộc không kích trung tâm đầu não IS

Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/6 công bố hình ảnh cuộc không kích của Lực lượng Không quân vũ trụ Nga (VKS) nhằm vào trung tâm chỉ huy của “Nhà nước Hồi giáo”( IS) tự xưng ở ngoại ô Raqqa, Syria.

Được giải phóng, Mosul vẫn chưa im tiếng súng - ảnh 7

Đài quan sát Nhân quyền Syria bác tin về cái chết của thủ lĩnh IS

Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria, lãnh đạo tối cao Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi không có mặt tại cuộc họp mà không quân Nga tiến hành không kích hồi cuối tháng 5.

Theo Reuters, ABC News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá