Được phóng thích, cựu lãnh đạo Catalonia bị 'giam lỏng' ở Bỉ

TPO - Một thẩm phán Bỉ đã cho phép phóng thích có điều kiện đối với cựu lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont và 4 bộ trưởng trong chính quyền cũ của ông.

Cựu lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont đã được phóng thích, nhưng không được rời khỏi Bỉ nếu không có sự cho phép. Ảnh: Reuters
Cựu lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont đã được phóng thích, nhưng không được rời khỏi Bỉ nếu không có sự cho phép. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời các công tố viên Brussels cho biết, cựu lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont và 4 bộ trưởng trong chính quyền cũ của ông đã được cho phép tại ngoại, nhưng với điều kiện không được rời khỏi Bỉ nếu không có sự đồng ý của thẩm phán.

“Bước tiếp theo trong thủ tục tố tụng là năm bị cáo sẽ xuất hiện tại Chambre du Conseil (phòng nghị án) trong vòng 15 ngày tới”, công tố viên thông tin.

Lãnh đạo Catalonia bị phế truất tự nộp mình cho cảnh sát

Lãnh đạo Catalonia vừa bị phế truất Carles Puigdemont và một số thân tín đã giao nộp mình cho cảnh sát Bỉ, sau khi thẩm phán Tây Ban Nha phát lệnh bắt giữ đối với ông và các quan chức bị sa thải khác của vùng tự trị.

Trước đó, vào sáng ngày Chủ nhật (5/11, theo giờ địa phương), ông Puigdemont, cùng 4 thân tín đã đến trình diện tại trụ sở cảnh sát ở Brussels. Động thái này theo sau lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu của thẩm phán Tây Ban Nha đối với những cựu quan chức cấp cao của vùng tự trị Catalonia hôm 2/11.

Dù đã tuyên bố Catalonia độc lập vào ngày 27/10, nhưng tham vọng đưa vùng tự trị của ông Puigdemont đã không thể trở thành hiện thực, khi chính quyền trung ương Madrid nhanh chóng có động thái đáp trả vào cùng ngày.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố bãi nhiệm lãnh đạo và toàn bộ nội các khu vực, cũng như giải tán nghị viện của vùng tự trị này, theo sau quyết định cho phép chính phủ Madrid đình chỉ quyền tự trị, và áp đặt quyền kiểm soát trực tiếp lên chính quyền Catalonia, của Thượng viện.

Ông Puigdemont cùng các thân tin sau đó rời khỏi quê hương để sang Bỉ. Tuy nhiên, vị cựu thủ hiến phủ nhận bỏ trốn, mà chỉ muốn đưa vấn đề của Catalonia đến với phần còn lại của châu Âu.

Hiện tại, Thủ hiến Catalonia vừa bị phế truất và các bộ trưởng trong chính quyền cũ của ông bị Tòa án Tối cao Tây Ban Nha truy tố về các tội bạo loạn, kích động bạo loạn, lạm dụng công quỹ và vi phạm tín nhiệm.

Vừa đối mặt lệnh bắt giữ, cựu lãnh đạo Catalonia lại bị Bỉ chối bỏ

Theo một bộ trưởng của Bỉ, không có lý do nào để nước này cho phép cựu lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont tị nạn chính trị. Tuyên bố trên được đưa ra vào thời điểm ông đang đối mặt với lệnh bắt giữ do Thẩm phán Tây Ban Nha ban hành.

Việt Nam lên tiếng về những diễn biến gần đây tại Catalonia

Ngày 31/10, trả lời câu hỏi của phóng viên về những diễn biến gần đây liên quan đến vùng Catalonia (Tây Ban Nha), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Đây là công việc nội bộ của Tây Ban Nha và cần được giải quyết trên cơ sở tôn trọng Hiến pháp và pháp luật, vì sự thống nhất và ổn định của Tây Ban Nha".

Puigdemont bác tin bỏ trốn, Madrid hủy tuyên bố độc lập của Catalonia

Lãnh đạo vừa bị cách chức của Catalonia đã có phát ngôn chính thức sau thông tin ông bỏ trốn sang Bỉ, vì sợ bị bắt giữ và đối mặt với cáo buộc kích động bạo loạn. Cùng thời điểm, chính quyền Tây Ban Nha ra văn bản hủy bỏ tuyên bố độc lập của vùng tự trị ở Barcelona.

Tin nóng: Lãnh đạo Catalonia chạy trốn sang Brussels

Nhà lãnh đạo vừa bị cách chức của Catalonia Carles Puigdemont đã chạy trốn sang Brussels vào hôm nay (30/10, giờ địa phương) sau khi Tây Ban Nha bác bỏ tuyên bố độc lập của vùng tự trị, và các công tố viên trong nước xác nhận sẽ đưa ra cáo buộc tổ chức bạo loạn chống lại ông.

‘Madrid không chấp nhận Catalonia độc lập, nhưng sẽ mở rộng quyền tự trị’

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha, sự khác biệt về chính trị giữa Madrid và Barcelona sẽ không cho phép một Catalonia độc lập, tuy nhiên chính phủ trung ương có thể mở rộng quyền tự trị cho khu vực.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng