Đường băng Trung Quốc xây ở Hoàng Sa là vô giá trị

TPO - Việc Trung Quốc xây dựng trái phép đường băng trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa là vô giá trị, vi phạm chủ quyền của Việt Nam, làm cho tình hình Biển Đông thêm căng thẳng và phức tạp, không có lợi cho việc phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

Đường băng Trung Quốc xây ở Hoàng Sa là vô giá trị - ảnh 1 Trung Quốc đã thành lập "thành phố Tam Sa" trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Ảnh: SCMP
Vừa qua, báo chí Trung Quốc ngang nhiên đưa tin, nước này đã hoàn tất việc mở rộng cảnh quan, xây dựng đường băng dài 2.000 mét cùng các trang thiết bị hỗ trợ trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngày 9/10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước hành động nêu trên của phía Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:

“Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hành động trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc ký tháng 10/2011, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước; vi phạm luật pháp quốc tế và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc, làm cho tình hình Biển Đông thêm căng thẳng và phức tạp, không có lợi cho việc phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

Hành động nêu trên của Trung Quốc là vô giá trị, không thể làm thay đổi thực tế là Việt Nam có chủ quyền không tranh cãi đối với quần đảo Hoàng Sa. Việt Nam kiên quyết phản đối hành động phi pháp này của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, không để tái diễn những hành động sai trái tương tự, đóng góp thiết thực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông”.

Đường băng Trung Quốc xây ở Hoàng Sa là vô giá trị - ảnh 2 Hình ảnh đường băng Trung Quốc xây trái phép trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Nguồn: SCMP
Những bức ảnh được đăng tải trên trang web của
Tân Hoa Xã và các báo chính của Trung Quốc, trong đó có một ảnh thể hiện nhiều dấu hiệu cho thấy đường băng này đã được xây dựng bởi các nhà thầu quân sự và dân sự. Đảo Phú Lâm (Trung Quốc gọi là Yongxing) rộng 1,8km, nhưng đường băng dài hơn 2.000m, nên các nhà phân tích cho rằng nó có thể để phục vụ mục đích quân sự.

“Đường băng mới xây sẽ trở thành tàu sân bay không thể chìm của Trung Quốc vì nó sẽ là nơi cất, hạ cánh lý tưởng cho lực lượng không quân trên biển của quân đội Trung Quốc”, South China Morning Post dẫn lời chuyên gia quân sự Ni Lexiong ở Thượng Hải.

Chuyên gia hải quân Li Jie ở Bắc Kinh và cũng là một sĩ quan quân đội nghỉ hưu nói rằng đường băng sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Đông. “Sân bay mới trở thành sân bay lớn nhất ở khu vực phía nam của Trung Quốc. Nó sẽ tăng cường năng lực chiến đấu, năng lực trinh sát và phản trinh sát cho các máy bay Trung Quốc”, ông Li nói.

Phú Lâm cách đảo Hải Nam của Trung Quốc 300km về phía đông nam. Từ khi Trung Quốc nâng cấp trái phép đảo này lên thành phố thuộc tỉnh cách đây 2 năm, Phú Lâm đang có khoảng 1.500 người ở và một số đơn vị quân đội với ít nhất 6.000 lính.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá