Đường đi hoàn hảo của viên đạn lạc trong trường bắn

Không tin con trai chết do viên đạn lạc ở trường bắn Dallas (Mỹ), cha nạn nhân quyết tìm hiểu đến cùng.

Mô hình sơ đồ trường bắn ngoài trời và trong nhà.
Mô hình sơ đồ trường bắn ngoài trời và trong nhà.

Ngày 29/9/1991, Butch Cooley (Texas, Mỹ) rủ con trai Trey Cooley (14 tuổi) cùng đến trường bắn Dallas vì hôm đó ông làm giám khảo một cuộc thi ở đây. Tại câu lạc bộ súng lục, Trey được phân công phụ giúp việc điền kết quả chấm điểm của ban giám khảo vào bảng điểm chính thức. Trong thời gian chờ, cậu ngồi ở vị trí định sẵn trong khu vực bắn súng hơi trong nhà. Chỗ này gần ban giám khảo và phía sau đường đạn của các vận động viên. 

Bất chợt, Trey Cooler hét lên. Mọi người chạy tới phát hiện cậu bị một viên đạn găm trúng đầu. Sáu giờ sau đó, cậu bé tử vong.

Cảnh sát vào cuộc điều tra nguồn gốc viên đạn lạc. Theo thiết kế của trường bắn, vị trí ngồi của Trey là khu vực an toàn. Theo nhận định ban đầu, việc viên đạn không thể từ các khu vực khác "đi lạc" vào đây.

 
Viên đạn được lấy ra từ trong người Trey được xác định có kích thước nhỏ, là loại “tự sản xuất”. Phần lớn vận động viên khi luyện tập sẽ sử dụng đạn tự làm để giảm thiểu chi phí. Ngoài ra, họ có thể thêm vào đạn một số nguyên liệu khiến cho cứng hơn, nặng hơn, có thể bay nhanh và xa hơn đạn tiêu chuẩn. Ngày hôm đó, chỉ có những xạ thủ luyện tập ở khu vực ngoài trời sử dụng loại đạn này.

Cảnh sát thu hồi tất súng được sử dụng trong ngày xảy ra sự việc. Khi so sánh các mẫu đạn với viên đạn tìm thấy trong sọ của Trey, chủ nhân viên đạn được xác nhận là xạ thủ Dan Smith. Cảnh sát kết luận, viên đạc đi lạc vào cậu bé 14 tuổi là tai nạn trong lúc tập luyện của vận động viên.

Tuy nhiên, cha của nạn nhân vẫn chưa cảm thấy thỏa mãn. Ông cho rằng khi được hỏi, Dan Smith không tin là mình đã bắn viên đạn đó. Dan Smith khẳng định mọi viên đạn bắn hôm đó đều trúng bia. Hơn nữa, trường bắn có ba vách an toàn và được ngăn cách với nhà bắn súng bằng một quả đồi.

Butch Cooley thuê công tố viên Mike Schmidt điều tra những sai sót của hệ thống an toàn tại trường bắn. Mike tổ chức đội điều tra trong đó có Steve Irwin – chuyên gia tái dựng hiện trường. Anh đã dựng lại mô hình 3D của trường bắn.

Căn cứ dấu vết hiện trường là một vết xước trên trần nhà, một lỗ thủng trên tường, Steve Irwin sử dụng máy chiếu tia laser để xác định đường đi của viên đạn. Qua đó, đường đi của viên đạn xác định bắt nguồn ở khu vực Dan Smith tập bắn ngày hôm đó. Viên đạn đã cách rất xa so với bia bắn, bay ra ngoài ranh giới của vách chắn an toàn.

Câu hỏi đặt ra: Vì sao tay súng chuyên nghiệp như Dan Smith lại có thể bắn chệch nhiều như vậy? Thành viên trong đội điều tra là Kirk Park có nhiệm vụ tái hiện lại chính xác hành vi của người bắn súng hôm đó.

Sau khi bắn thử hàng trăm phát từ chiếc súng của Dan Smith, anh phát hiện súng của các xạ thủ thường được gia cố để thay đạn nhanh hơn. Việc này khiến súng bị giật nhiều hơn khi bắn và có hiện tượng “ra hai viên đạn” từ một lần bắn. Từ đó, Kirk Park dựng chi tiết mô hình 3D của mẫu súng, người bắn và tạo video mô phỏng lực bắn, góc giật, đường đi theo những số liệu thực tế.

Kết quả cho thấy viên đạn bay chệch xuống phía dưới các vách an toàn, bay qua đỉnh đồi (chỉ cao hơn đỉnh đồi 7 cm), sau đó bay xuyên qua bức tường làm bằng mái tôn của trường bắn, qua nhà kho và chạm vào trần nhà. Tại đây, viên đạn đã không đâm thủng trần mà chỉ sượt qua và đổi hướng bay một góc 10 độ xuống phía dưới khu vực bắn súng trong nhà. Không may, viên đạn đã bay trúng đầu cậu bé Trey Cooley.

Ken Buster, chuyên gia kiểm định an toàn đã kiểm tra lại khu vực trường bắn và phát hiện nhiều kẽ hở trong hệ thống vách an toàn của trường bắn Dallas. Gia đình Cooley đã khởi kiện câu lạc bộ cũng như cơ quan thanh tra an toàn. Tòa án sau đó ra quyết định bỏ khu vực trường bắn ngoài trời và củng cố cơ sở vật chất của trường bắn trong nhà. Gia đình Trooley được bồi thường 3 triệu USD để ổn định cuộc sống.

Theo Forensic Files, vụ án kết thúc để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng các công tố viên tham gia vì những ứng dụng đặc biệt hữu ích của khoa học máy tính trong công tác điều tra thời bấy giờ của cảnh sát Mỹ.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng