'Đường lưỡi bò' trên hộ chiếu bị chính dân Trung Quốc phản ứng

Việc 6 triệu hộ chiếu mới của Trung Quốc được in hình bản đồ “đường lưỡi bò” gặp phải sự phản đối ngay chính trong dư luận nước này.

'Đường lưỡi bò' trên hộ chiếu bị chính dân Trung Quốc phản ứng

'Đường lưỡi bò' trên hộ chiếu bị chính dân Trung Quốc phản ứng

> Mỹ không chứng thực hộ chiếu ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc

> Việt Nam có đủ căn cứ pháp lý quốc tế để bác bỏ “đường lưỡi bò”

Việc 6 triệu hộ chiếu mới của Trung Quốc được in hình bản đồ “đường lưỡi bò” gặp phải sự phản đối ngay chính trong dư luận nước này.

Cư dân mạng Trung Quốc phản ứng hộ chiếu mới trên diễn đàn bbs.tiexue.net
Cư dân mạng Trung Quốc phản ứng hộ chiếu mới trên diễn đàn bbs.tiexue.net. Ảnh: chụp lại trang bbs.tiexue.net
 

Vài ngày qua, vấn đề này trở thành tâm điểm tranh luận tại các diễn đàn trực tuyến của Trung Quốc.

Mạng Thanh niên Bắc Kinh dẫn lời một người dân Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam cho biết, 3 tấm hộ chiếu mới của bạn bè anh ta gặp nhiều khó khăn trong quá trình xin visa nhập cảnh.

Đó là vì bản đồ “đường lưỡi bò” được in trong hộ chiếu mới, vi phạm chủ quyền Việt Nam. Tương tự, một cư dân mạng Trung Quốc có tên David cũng than thở trên mạng weibo rằng chỉ vì tấm hộ chiếu mới mà anh ta gặp nhiều khó khăn khi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam. Khi sử dụng hộ chiếu mới, người dân Trung Quốc chỉ được phép nhập cảnh vào Việt Nam bằng cách đóng dấu vào một giấy thông hành rời.

Vì thế, trên diễn đàn bbs.tiexue.net của Trung Quốc, không ít cư dân nước này than vãn rằng chỉ vì “đường lưỡi bò” mà họ mất rất nhiều thời gian khi nhập cảnh vào Việt Nam, Philippines, Ấn Độ, Mỹ… Điều này khiến những cư dân mạng trên tỏ ra khó chịu vì không được báo chí và chính quyền Trung Quốc cảnh báo.

Thành viên mạng có tên Hbomb ca thán rằng: “Dù sửa thế nào cũng không thể sửa được diện mạo vốn có của tấm hộ chiếu này, giờ chỉ tổ mang lại phiền phức cho người dân...”. Một ý kiến nữa cho rằng: “Các người không thể khiến người dân gặp khó khăn”. Thành viên có tên Greywoof thì phản ứng rằng: “Làm hộ chiếu có cần phải rắc rối vậy không?”.

Trong khi đó, có ý kiến tự châm biếm là: “Giờ tốt rồi, người ta lại có thêm lý do để gây khó khi mình nhập cảnh”. Có lẽ, vì quá e ngại những rắc rối từ tấm hộ chiếu mới, thành viên tên Mumbojumbo thậm chí còn vẽ nên viễn cảnh: “Xem ra sẽ có nhiều người dân Trung Quốc muốn từ bỏ quốc tịch của mình. Năm nay sẽ đặc biệt nhiều đấy”…

Thẳng thắn hơn, có cư dân mạng Trung Quốc nhận xét việc đổi hộ chiếu là một “chiêu” thất bại của Bắc Kinh. Người này đặt ra vấn đề: “Nếu ngày mai Philippines, Việt Nam, hoặc Ấn Độ cũng đổi hộ chiếu mới thì sao? …”.

Trung Quốc giới thiệu mẫu hộ chiếu mới từ tháng 5 vừa qua
Trung Quốc giới thiệu mẫu hộ chiếu mới từ tháng 5 vừa qua. Ảnh: Xinhua
 

Mỹ sẽ lên tiếng với Trung Quốc về hộ chiếu 'lưỡi bò'

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ nêu những quan ngại với Trung Quốc về bản đồ mới in trên các cuốn hộ chiếu của Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết: "Chúng tôi thực sự quan ngại về bản đồ đang gây căng thẳng và lo âu cho các nước Đông Nam Á. Chúng tôi dự định nêu vấn đề này với phía Trung Quốc".

Theo bà Nuland, Washington sẽ nêu rõ ràng rằng động thái của Trung Quốc là không có lợi cho việc tạo ra một môi trường nơi các nước hữu quan trong khu vực có thể giải quyết các tranh chấp lãnh thổ.


Ngày 26/11, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa cho rằng động thái của Trung Quốc đưa các vùng lãnh thổ tranh chấp vào bản đồ in trên hộ chiếu phổ thông điện tử của nước này là không bình thường và gây tranh chấp.


Trước đó, Philippines, Việt Nam và Ấn Độ với các hình thức khác nhau đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đưa các vùng lãnh thổ tranh chấp trên biển và trên đất liền vào bản đồ in trên hộ chiếu phổ thông điện tử của nước này.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối việc Trung Quốc cấp hộ chiếu phổ thông điện tử cho công dân của nước này, trong đó có in hình bản đồ Trung Quốc bao gồm đường đứt đoạn (đường lưỡi bò) và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ những nội dung sai trái in trên hộ chiếu phổ thông điện tử.

Theo Vietnamplus, Thanh Niên

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng