Đường ngầm buôn ma túy ngày càng hiện đại

TP - Đường ngầm mà Mexico mới phát hiện hé mở thêm nhiều bí mật về hệ thống vận chuyển ngày càng tinh vi của những kẻ buôn ma túy.

Đường ngầm buôn ma túy ngày càng hiện đại

Mexico:

Đường ngầm buôn ma túy ngày càng hiện đại

Hầm ngầm bắt nguồn từ tòa nhà nằm gần sân bay Tijuana, dài 600 m. Khoảng 32 tấn cần sa trị giá 65 triệu USD đã được vận chuyển qua đây. “Việc đầu tư đáng kể về tiền bạc và thời gian để xây dựng đường hầm khá phức tạp cho thấy những kẻ buôn ma túy tỏ ra tuyệt vọng trong vận chuyển hàng, bởi hệ thống biên giới chúng tôi ngày càng được bảo vệ nghiêm ngặt”, công tố viên Laura Duffy ở thành phố San Diego (Mỹ) nói.

Hầm ngầm mới được phát hiện gần giống những cái trước đó, có 2 kho chứa, ngụy trang qua kho hàng rau quả ở Otay Mesa. Nhưng có hệ thống cửa sắt điều khiển bằng thủy lực, có thang máy và hệ thống đường ray hiện đại hơn những đường trước rất nhiều. Nó được xây dựng bởi kiến trúc sư Felipe de Jesus Corona, từng được đào tạo tại một trong số ngôi trường danh tiếng nhất về hầm mỏ ở Mexico, nhưng lại phục vụ cho các trùm ma túy.

Các nhân viên Lực lượng đặc nhiệm hầm ngầm (TTF) khám phá ra đường ngầm sau 6 tháng theo dõi. “Những người sống quanh khu kho hàng rau củ quả này cho hay, họ sinh nghi vì nhiều đoàn xe tải đến và đi liên tục, luôn được chất dỡ hàng bên trong tòa nhà”, ông Joe Garcia, Giám đốc TTF, nói.

Phía TTF đang giả thiết, hệ thống hầm ngầm thuộc về băng nhóm Sinaloa. Sở dĩ Sinaloa không sợ bị lộ con đường ngầm này, bởi nhân công được giam giữ trong đường hầm trong suốt thời gian xây dựng, và họ cũng không biết đang làm việc cho ai. Họ được đưa tới bằng xe tải vào ban đêm, và chỉ có nhiệm vụ duy nhất là đào hầm. Ngoài ra, Sinaloa có tiềm lực kinh tế rất mạnh, theo Tướng Gilberto Landeros của quân đội Mexico. Hệ thống đường ngầm không đơn giản, do nó có sự tham gia của các chuyên gia, thậm chí là chuyên gia khám phá hang động. Ngoài ra, hệ thống máy móc được sử dụng vô cùng hiện đại. Các nhà chức trách Mexico cho rằng, riêng chi phí cho thiết bị khoan vào khoảng 50-70 nghìn USD.

Tháng trước, các nhà chức trách khám phá ra đường hầm dài 800m nối Tijuana tới Otay Mesa, giúp tẩu tán 14 tấn cần sa. “Chúng tôi vẫn trong trạng thái bàng hoàng, bởi khi mỗi đường hầm được khám phá, chúng tôi biết rằng vẫn còn những đường hầm khác tồn tại mà chúng tôi không hay biết, trong khi một cái khác đang được xây dựng”, ông Joe Garcia nói. Trong 5 năm qua, sau chiến dịch truy quét nhóm buôn ma túy dọc biên giới Mỹ-Mexico, các nhà chức trách phát hiện được 124 đường hầm và 250 tấn cần sa được vận chuyển qua đây. Số hầm tìm thấy trong 5 năm dưới thời Tổng thống Mexico Felipe Calderon cao gấp đôi so với 15 năm trước.

(theo Reuters, Figaro)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá