Đường ống dẫn khí đốt tại Ai Cập đã bị tấn công

Truyền hình nhà nước Ai Cập cho biết những kẻ phá hoại đã cho nổ tuyến đường ống chạy qua khu vực miền Bắc Bán đảo Sinai của nước này, gây ra những cột lửa lớn có thể nhìn thấy từ hàng chục km và làm gián đoạn nguồn cung khí đốt cho Israel.

Đường ống dẫn khí đốt tại Ai Cập đã bị tấn công

> Biểu tình quy mô lớn tại nhiều thành phố của Ai Cập 

Truyền hình nhà nước Ai Cập dẫn lời một quan chức ngày 5/2 cho biết "tình hình rất nguy hiểm và các vụ nổ liên tục diễn ra hết từ điểm này tới điểm khác" dọc theo tuyến đường ống. Người này khẳng định "đây là một hành động khủng bố lớn."

Theo một nguồn tin an ninh, quân đội Ai Cập đã đóng nguồn cung khi đốt chính và đang nỗ lực kiểm soát đám cháy. Các kênh truyền hình Al Jazeera và Al Arabiya chiếu cảnh những đám cháy lớn tại hiện trường vụ nổ, tuy nhiên không có tin về thương vong.

Đài phát thanh Israel, dẫn các nguồn tin trong liên doanh giám sát hoạt động nhập khẩu khi đốt, cho biết vụ nổ xảy ra ở đâu đó gần tuyến đường ống nhưng không nhằm vào nguồn cung khí đốt cho Israel. Mặc dù vậy, nguồn cung đã bị cắt để phòng ngừa.

Theo hãng tin Mỹ AP, Ai Cập có trữ lượng khí đốt tự nhiên ước tính 1,7 nghìn tỷ mét khối, lớn hàng thứ 18 thế giới. Ai Cập bắt đầu cung cấp khí đốt cho Israel vào tháng 2/2008 theo một thỏa thuận, theo đó nước này sẽ bán cho Israel 1,7 tỷ mét khối khí mỗi năm trong thời hạn 15 năm.

Các vụ nổ nhằm vào hệ thống đường ống dẫn khí đốt tại Ai Cập diễn ra trong bối cảnh bất ổn chính trị đang gia tăng tại nước này với các cuộc biểu tình rầm rộ tại thủ đô Cairo đòi Tổng thống lâu năm Hosni Mubarak từ chức.

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng