Đường tới Nhà Trắng: Ông Obama 'thắng' Romney với 'tỷ số' 2 - 1

TPO- 8h sáng hôm nay theo giờ Việt Nam, đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama và ứng cử viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney có cuộc tranh luận thứ ba, cũng là cuộc tranh luận Tổng thống cuối cùng.

Đường tới Nhà Trắng: Ông Obama 'thắng' Romney với 'tỷ số' 2 - 1

Dư luận Mỹ ví đây như 3 hiệp đấu bóng đá và ông Obama đã giành chiến thắng với tỷ số 2-1 trước ứng cử viên Romney.

Cuộc tranh luận lần này diễn ra tại Đại học Lynn, Boca Raton, bang Florida. Trọng tâm của cuộc tranh luận là chính sách đối ngoại.

Sau đây là quan điểm của hai ứng cứ viên Tổng thống về các vấn đề nổi trội:

Về vai trò của Mỹ trên Thế giới

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney cho rằng: “Mục đích của chúng tôi là đảm bảo thế giới được hòa bình. Chúng tôi muốn có một hành tinh hòa bình, muốn mọi người tận hưởng cuộc sống và hiểu rằng họ đang có một tương lai tươi sáng, thịnh vượng, không có chiến tranh. Đó là mục đích của chúng tôi. Và nước Mỹ có thể thúc đẩy các nguyên tắc hòa bình”.

Ông Romney tiếp tục chỉ trích nền kinh tế đang đi xuống của Mỹ, ông nói:“Tuy nhiên, để thúc đẩy những nguyên tắc đó, chúng ta phải mạnh. Muốn thế, nền kinh tế nước này phải mạnh nhưng nền kinh tế nước Mỹ hiện nay lại không được như vậy”.

Ông Obama phản bác lại rằng thế giới cần một nước Mỹ mạnh hơn và thực tế là nước Mỹ đã mạnh hơn khi ông lên nắm quyền. Ông nói: “Bởi chúng ta đã kết thúc cuộc chiến ở Iraq, chúng ta không chỉ tái tập trung vào những mối đe dọa khủng bố mà còn bắt đầu quá trình chuyển tiếp ở Afghanistan. Điều đó cũng cho phép chúng ta tái tập trung vào các liên minh và các mối quan hệ đã bị gián đoạn trong một thập kỉ”.

Ông Obama cũng cho rằng trong thời gian ông cầm quyền, ông đã khiến liên minh của Mỹ chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế. Ở Châu Á, Châu Âu, Châu Phi, cùng với Israel, Hoa Kỳ đã có lực lượng quân đội, tình báo mạnh chưa từng có, bao gồm cả việc đối phó với các mối đe dọa hạt nhân từ Iran.

Ông nói thêm: “Nhưng những gì chúng ta có thể làm được sẽ giúp chúng ta định hình lại được chính mình để chúng ta có thể bắt đầu xây dựng tiếp nước Mỹ. Đó là kế hoạch của tôi”.

Về vấn đề Trung Đông

Ông Romney cho rằng sẽ phải có một chiến lược toàn diện và mạnh mẽ nhằm giúp thế giới Hồi giáo và các bộ phận khác trên thế giới có thể loại bỏ chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

Ông Obama lại phản ứng quyết liệt rằng: “Khi nói đến chính sách đối ngoại của chúng ta, ông dường như muốn áp dụng các chính sách đối ngoại của những năm 80, cũng giống như chính sách xã hội những năm 50 và chính sách kinh tế những năm 20”.

Ông Obama chỉ trích ông Romney: “Điều mà chúng ta cần làm về vấn đề Trung Đông đó là một đường hướng lãnh đạo mạnh mẽ, ổn định, chứ không phải liều lĩnh. Không may, đây là quan điểm mà ông (Romney) theo đuổi trong suốt quá trình tranh cử và đây không phải là công thức đúng cho sự thành công của nước Mỹ”.

Ông Romney đáp lại rằng: “Việc công kích tôi không phải là chương trình nghị sự, và điều này không giúp gì cho việc đối phó với các thách thức đang tồn tại ở Trung Đông, cũng không thể ngăn chặn làn sóng bạo lực này”.

Ông Obama tiếp tục: “Tôi biết ông không thực sự ở trong vị trí thực hiện các chính sách đối ngoại, nhưng mỗi khi ông đưa ra ý kiến, ông đều sai. Ông từng nói rằng chúng ta nên đánh Iraq, mặc dù thực tế cho thấy không có vũ khí hủy diệt hàng loạt ở đó”.

Về vấn đề Syria

Quan điểm của ông Romney là không muốn quân đội Mỹ tham gia vào Syria. Đối với ông, việc đưa quân vào Syria vào giai đoạn này hay trong tương lai là điều không cần thiết.

Ông Obama nói: “Thống đốc Romney nói rằng ông không có ý tưởng nào khác biệt và bởi vì chúng ta đang đi chính xác theo những gì mà chúng ta nên làm, đó là nỗ lực thúc đẩy lãnh đạo Syria ôn hòa và chuyển đổi có hiệu quả để lật đổ chế độ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Đó là cách lãnh đạo chúng tôi đã thực hiện và chúng tôi cũng sẽ tiếp tục theo đuổi”.

Một cuộc thăm dò do đài truyền hình CNN thực hiện sau cuộc tranh luận thứ hai cho thấy Tổng Thống Obama dẫn trước ông Romney một chút, với 49% số người được hỏi cho rằng Tổng thống Obama có khả năng hơn về chính sách đối ngoại, so với 47% đối với ông Romney.

Phan Yến
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá