Sự kiện: Chuyện lạ

EC đang tìm cách loại những luật lệ kỳ quái

TP - Mới đây, Cộng đồng châu Âu EC đã quyết định sẽ dần dần loại bỏ nhiều luật lệ được thông qua với mục đích tốt đẹp nhưng thực tế lại tỏ ra kỳ quái và vô bổ.

Chẳng hạn, trong phạm vi EC cho tới nay vẫn tồn tại những tiêu chuẩn quy định độ dài của dưa chuột, độ cong của quả chuối và phương pháp sử dụng đường dây cáp ở Berlin mặc dù đường dây cáp này không hề có trong thực tế.

Theo lời cựu Thủ hiến bang Bayern (CHLB Đức) là Edmund Steubert, một trong những người đi đầu trong cuộc đấu tranh với những luật lệ vô nghĩa trong phạm vi EC, sự tồn tại những luật lệ kỳ quái đó cho thấy tính chất quan liêu của Bruxelles (nơi đặt bộ máy hành chính của EC) đã lên tới mức phi lý.

Bruxelles đã tỏ ra quá tích cực trong nhiều vấn đề hoàn toàn không thiết thực. Chính vì thế, cũng theo lời ông Edmund Steuberg, Bruxelles không những muốn kiểm soát độ cong của chuối và dưa chuột mà còn muốn kiểm soát cả độ tròn của táo và trình tự lắp đặt chỗ ngồi trong cabin máy kéo.

Đấy là chưa kể Bruxxelles còn buộc các nhà sản xuất phải tuân theo những quy định “lẩn thẩn” về cách gọi tên các loại pho mát nữa.

Trong số những luật lệ thuộc loại kỳ quái nhất đã được bộ máy hành chính của EC thông qua, trước hết phải kể đến “những quy định nhằm làm giảm độ rung” áp dụng cho những xí nghiệp có sử dụng búa chèn.

Tiếp đó là những quy định đặc biệt về mức độ cho phép được đối với “những dao động của hai chi trên và hai chi dưới cũng như của toàn bộ cơ thể”.

Cũng không kém phần kỳ quái là những quy định nghiêm cấm việc trả tiền cho những người hiến máu hoặc hiến các bộ phận trong cơ thể, viện cớ rằng cơ thể con người không thể là phương tiện để kiếm tiền.

Các quan chức quan liêu ở Bruxelles còn chú ý đến cả thế giới thực vật. Chẳng hạn, theo một quy định hiện vẫn còn hiệu lực trong phạm vi EC, “hành và tỏi tươi loại một phải có sắc xanh - trắng ít nhất là đến nửa củ hoặc nửa lá”. Còn những quy định về hình dạng và màu sắc của các loại đỗ, súp-lơ, dưa bở và dưa chuột thì bao gồm đến 36 điểm!

Thậm chí, cả một lĩnh vực hết sức tế nhị - lĩnh vực quan hệ nam nữ - cũng không nằm ngoài tầm kiểm soát của các quan chức EU. Thật vậy, có một quy định nêu rõ những quy tắc nghiêm ngặt đối với chiều dài và chiều rộng của… bao cao su. 

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, EC hiện đang sa lầy trong những luật lệ và quy định kỳ quái như vậy và đó là một trong những nguyên nhân khiến ngày càng nhiều người tỏ thái độ tiêu cực đối với Tổ chức này.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy chỉ 52% số người châu Âu được hỏi ý kiến tỏ ra hài lòng với việc nước mình là thành viên của EC.

Tuy nhiên, việc bãi bỏ những luật lệ kỳ quái nói trên cũng như nhiều luật lệ kỳ quái khác là hết sức khó khăn bởi vì chính quyền một số nước EC lo sợ giới tiêu thụ sẽ lên tiếng phản đối nếu hạ thấp các yêu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ.

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu là ông José Manuel Barroso cũng phải thừa nhận một số quy định của EC đã khiến EC trở thành mục tiêu giễu cợt của thế giới, tuy nhiên, ông lấy làm tiếc mà nhận xét rằng hiện chưa tìm được phương pháp có hiệu quả để giải quyết vấn đề này.

Ngọc Thoa
Theo Utro.ru

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá