E.coli gây dịch bệnh tại châu Âu thuộc chủng mới

TP - Ngày 2-6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, vi khuẩn E.coli bị coi là thủ phạm gây dịch nhiễm trùng đường ruột tại châu Âu hiện nay là một chủng vi khuẩn mới, chưa từng được phát hiện ở bệnh nhân trước đây.

E.coli gây dịch bệnh tại châu Âu thuộc chủng mới

Theo bà Hilde Kruse, chuyên gia an toàn thực phẩm của WHO, kết quả sơ bộ việc phân tích chuỗi gien cho thấy, chủng vi khuẩn mới này là dạng đột biến của hai chủng vi khuẩn E.coli khác nhau. Chủng vi khuẩn mới có những đặc tính khiến chúng trở nên nguy hiểm hơn nhiều so với hàng trăm loại chủng vi khuẩn E.coli trong ruột người.

Trực khuẩn E.coli thường tồn tại trong ruột người và động vật máu nóng, phần lớn chúng vô hại. Tuy nhiên, có một vài chủng có thể gây bệnh đường tiêu hoá nặng. Đợt bùng phát bệnh đầu tiên được ghi nhận ở miền bắc nước Đức. Phần lớn bệnh nhân khỏi bệnh trong vòng 10 ngày. Song, đối với số ít bệnh nhân (thường là người già và trẻ em), bệnh có thể nặng và gây tử vong. Đã ghi nhận 18 người thiệt mạng (17 tại Đức, 1 tại Thụy Điển) và hơn 1.500 trường hợp nhiễm bệnh tại ít nhất 9 nước châu Âu và giới chức vẫn chưa phát hiện được nguồn gây bệnh. Trước đó, các nhà khoa học Đức cho rằng, dưa chuột nhập khẩu từ Tây Ban Nha là nguồn truyền bệnh.

Hôm qua, Cơ quan Y tế Anh cho biết, các bác sĩ nước này vừa phát hiện 7 người nhiễm vi khuẩn đường ruột E.coli đang gây dịch tại châu Âu. Tất cả những người này vừa trở về từ Đức, nơi ghi nhận phần lớn trường hợp nhiễm bệnh.

Ba trong số những người này là công dân Anh và bốn người còn lại là người Đức. Các chuyên gia y tế Anh khẳng định, không có bằng chứng cho thấy họ bị nhiễm bệnh trong lãnh thổ nước này.

Theo TTXVN

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá