Ecuador và Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia

TP - Ngày 4/3 (giờ Việt Nam) hai quốc gia Ecuador và Venezuela tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia sau khi binh lính Colombia tấn công vào lãnh thổ Ecuador nhằm tiêu diệt các lực lượng cánh tả.

Một thông cáo của Bộ Ngoại giao Ecuador nói: “Chính phủ Ecuador đã quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia bắt đầu từ ngày hôm nay (4/3).

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Venezuela cũng ra thông cáo về việc Chính phủ nước này đã quyết định trục xuất Đại sứ và các nhân viên ngoại giao Colombia thuộc Đại sứ quán Colombia ở Caracas về nước.

Thông cáo nói rằng hành động này của phía Venezuela nhằm bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc và phẩm giá của nhân dân Venezuela. Cùng lúc cả Ecuador và Venezuela đều huy động quân đội đến vùng biên giới với Colombia.

Quan hệ giữa Colombia với hai quốc gia láng giềng Venezuela và Ecuador trở nên đặc biệt tồi tệ sau khi lính đặc nhiệm Colombia đột kích vào lãnh thổ Ecuador hôm 1/3, giết chết lãnh tụ cánh tả Colombia Raul Reyes.

Hành động này của Colombia đã khiến Tổng thống Ecuador Fafael Correa và Tổng thống Venezuela Hugo Chavez vô cùng tức giận.

Tổng thống Hugo Chavez đã gọi Tổng thống Colombia Alvaro Uribe là trùm mafia đồng thời là một kẻ nói dối.

Phía Colombia thừa nhận đã sử dụng lực lượng đặc nhiệm thực hiện cuộc tấn công vào trại của lực lượng cánh tả Colombia do ông Raul Reyes đứng đầu trên đất Ecuador gần biên giới với Colombia.

Lúc đầu quân đội Colombia dùng máy bay dội bom và tên lửa xuống căn cứ của ông Raul Reyes, sau đó cho lính đặc nhiệm tấn công.

Phía Colombia cho biết trong đợt tập kích này, lính Colombia đã thu được một máy vi tính của ông Raul Reyes. Phía Colombia nói rằng các dữ liệu trong chiếc máy vi tính này cho thấy Tổng thống Ecuador Rafael Correa có quan hệ sâu sắc với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Phía Colombia còn nói rằng dữ liệu chiếc máy tính được cho là của ông Raul Reyes cho thấy vừa qua Venezuela đã chi 300 triệu USD cho FARC.

Tất cả những thông tin về dữ liệu máy tính do phía Colombia đưa ra nói trên đã bị cả Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và Tổng thống Ecuador Fafael Corea bác bỏ, nói rằng Tổng thống Colombia Alvaro Uribe nói dối. 

Đ.P 
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá